Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Điều tra Nga: Mueller triệu tập đại bồi thẩm đoàn

 

Washington (Reuters) – Một đại bồi thẩm đoàn đã gởi trát đòi liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa con trai tổng thống là Donald Trump Jr., con rể tổng thống Jared Kushner với nữ luật sư người Nga, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc tiết lộ cho Reuters biết vào hôm thứ 5.

Vào sáng hôm nay, tờ Wall Street Journal trích dẫn hai nguồn tin, tường trình công tố viên đặc biệt Robert Mueller triệu tập một đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn để điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Hiện chưa rõ, ông Mueller lập đại bồi thẩm đoàn mới hay sử dụng đại bồi thẩm đoàn đã có sẵn.

Đại bồi thẩm đoàn đã bắt tay vào công việc trong mấy tuần qua. Việc này cho thấy cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và liệu có hay không sự thông đồng giữa ban cố vấn tranh cử của ông Trump với Moscow của ông Mueller đang được mở sâu rộng hơn.

Một đại bồi thẩm đoàn có thể cho ông Mueller những công cụ lớn hơn để theo đuổi chứng cớ, trong đó có việc ban hành trát đòi và triệu nhân chứng ra làm chứng.

Photo Courtesy: AP

Đại bồi thẩm đoàn là một nhóm những công dân bình thường, những người làm việc sau cánh cửa đóng kín, xem xét và thẩm định chứng cớ, tìm ra những việc làm sai trái mà một công tố viên đang điều tra, và đưa ra quyết định liệu có cáo buộc hình sự hay không.

Thị trường chứng khoán Mỹ và đồng đô Mỹ bị suy yếu sau bản tin này, trong khi trái phiếu ngân khố Hoa Kỳ lại tăng. Chỉ số S&P 500 ban đầu rớt khoảng 0,20% và chỉ số đồng đô-la trượt khoảng 0,18%.

Đầu tuần này, Reuters đã tường trình việc ông Mueller đưa cựu viên chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào toán điều tra của mình. Luật sư thứ 16, ông Greg Andres bắt đầu công việc vào hôm thứ ba.

Cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ trở thành đám mây đen che mờ 6 tháng đầu tiên Tổng thống Trump làm chủ Toà Bạch Ốc. Cho đến nay, ông Trump vẫn cho rằng không có điều gì khuất tất, điều tra chẳng qua để “Vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết.”

Hương Giang (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments