Saturday, December 9, 2023
spot_img

Đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 184.000, mức thấp nhất trong hơn 52 năm

Đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã giảm vào tuần trước, đạt mức thấp nhất trong 52 năm khi thị trường việc làm Hoa Kỳ thoát ra khỏi hố đại dịch, Bộ Lao động đưa tin hôm thứ Năm.

Tổng số yêu cầu thất nghiệp hàng tuần là 184.000 trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 12, mức thấp nhất kể từ ngày 6 tháng 9 năm 1969 là 182.000.

Theo một cuộc khảo sát của nhà kinh tế Dow Jones, dự đoán tổng số yêu cầu thất nghiệp là 211.000 trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 12.

Tổng số trùng khớp với một sự thay đổi lớn theo mùa, vì con số chưa được điều chỉnh là 280,665. Nhưng với việc yêu cầu thất nghiệp  giảm so với mức 227.000 được báo cáo vào tuần trước, cho thấy nhiều tiến bộ hơn đối với thị trường lao động vẫn đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân công và các đợt bùng phát liên quan đến đại dịch khác.

Số người đang xin trợ cấp thất nghiệp trong khi đó thấy gia tăng 38,000, lên tới khoảng gần 2 triệu. Tuy nhiên, con số trung bình của 4 tuần lễ, vốn giảm bớt ảnh hưởng của các giao động bất thường, cho thấy giảm 54,250, xuống còn 2.03 triệu.

Ông Ian Shepherdson, trưởng kinh tế gia tại Pantheon Macroeconomics, nói rằng do nhiều giao động trong thời gian lễ cuối năm, chắc chắn tuần tới sẽ có điều chỉnh về các con số được công bố tuần này, nhưng những gì đưa ra cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng nhiệt và mức phát triển của tổng sản lượng nội địa (GDP) nay đã bắt đầu. Ngoài ra, các công ty nay cố giữ nhân viên, ngoại trừ trường hợp không có cách nào khác, vì “thuê lại nhân viên sau đó sẽ rất khó khăn và nhiều phần sẽ tốn kém hơn.”

Fed vào tuần tới dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu, có khả năng giảm lượng mua vào 30 tỷ USD mỗi tháng. Điều đó báo hiệu FED sẽ tăng lãi suất, có thể xảy ra ngay sau tháng 5 năm 2022

Xoay vòng chính sách là để đối phó với tình trạng lạm phát dai dẳng đang vượt quá mục tiêu 2% của Fed.

Thị trường sẽ có một cái nhìn mới mẻ về bức tranh lạm phát khi Bộ Lao động công bố chỉ số giá tiêu dùng của tháng 11 vào thứ Sáu. Chỉ số CPI dự kiến ​​sẽ tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, đây sẽ là mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img