Cựu cố vấn pháp lý Tòa bạch Ốc của Trump, Don McGahn và vợ của ông đã nhận được tiết lộ từ Apple vào tháng trước rằng hồ sơ tài khoản của họ đã được Bộ Tư pháp dưới chính quyền Trump  tìm kiếm vào tháng 2 năm 2018, trong khi McGahn vẫn là cố vấn pháp lý hàng đầu đại diện cho tổng thống, theo một người quen thuộc.

Việc trát đòi dữ liệu  của cố vấn Tòa Bạch Ốc là điều bất thường.

Bộ Tư pháp dường như đã truy cập thông tin của McGahn và vợ ông ta cùng tháng. Trước đó, Bộ tư pháp cũng yêu cầu Apple nộp dữ liệu liên quan đến hàng chục số điện thoại và tài khoản email được kết nối với Ủy ban Tình báo Hạ viện, bao gồm cả hai thành viên đảng Dân chủ .

Hành động  của DOJ cũng xảy ra một vài tuần sau khi Trump trở nên không hài lòng với McGahn 

Tiết lộ hôm thứ Năm về việc các Bộ Tư Pháp tìm kiếm hồ sơ cho các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã khiến các đảng viên Dân chủ hàng đầu của Quốc hội kêu gọi các cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và William Barr điều trần về vấn đề này.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer hôm Chủ nhật đã yêu cầu các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cùng đảng Dân chủ trát đòi hầu tòa Barr và Sessions, cũng như John Demers, trợ lý tổng trưởng lý phụ trách bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp. 

Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp hiện đang mở một cuộc điều tra về sự việc này

TH