Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Dominion muốn gọi lãnh đạo và xướng ngôn viên nổi tiếng Fox làm nhân chứng phiên toà $1,6 tỉ 

(CaliToday – Tổng hợp) – Công ty nhu liệu điện toán bầu cử Dominion Voting System muốn  gọi hai bố con ông Rupert Murdoch và Lachlan Murdoch, cũng như một số xướng ngôn viên nổi tiếng của Fox News ra khai trong vụ kiện mạ lỵ trị gía $1,6 tỉ Mỹ kim. 

Theo hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, Dominion muốn gọi Tucker Carlson, Sean Hannity, Laura Ingraham, Lou Dobbs, Bret Baier, Maria Bartiromo, Jeanine Pirro và Dana Perino lên bục nhân chứng trong phiên xét xử dân sự được ấn định vào ngày 17 tháng 4 sắp tới. 

Thẩm phán Eric Davis tại toà liên bang ở Delaware vào thứ Ba cho biết, ông có thể buộc ông chủ lớn Rupert Murdoch 92 tuổi ra trước toà. 

Nguyên đơn cũng muốn gọi Abby Grossman – cựu nhân viên Fox  News hiện đang khởi kiện cơ quan truyền thông bảo thủ, cáo buộc bị ép phải đưa ra những lời khai sai trái, Giám đốc Điều hành Fox News Suzanne Scott, Giám đốc Điều hành Fox Corporation Raj Shah, và Paul Ryan – cựu Chủ tịch Hạ viện hiện đang phục vụ trong ban giám đốc công ty truyền thông. 

Fox News cho biết họ muốn gọ Baier, Bartiromo, Dobbs, Hannity, Pirro, Perino và Scott làm nhân chứng trước toà. 

Phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn vào tháng sau tập trung vào việc liệu Fox News có cố tình phát sóng những tuyên bố sai sự thật máy bỏ phiếu của Dominion khi Donald Trump và các đồng minh của ông ta tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 hay không. 

Dominion nắm trong tay các tin nhắn nội bộ đáng kinh ngạc, cho thấy nhân viên của Fox News biết rõ các tuyên bố Dominion thao túng  bầu cử hoàn toàn sai nhưng vẫn phát sóng chúng. 

Vụ kiện đang được theo dõi sít sao vì những trao đổi nội bộ được Dominion thu thập được từ Fox News, trong đó các nhân viên chỉ trích thẳng thắn và gay gắt những cáo buộc sai trái về Dominion từ Sidney Powell và Rudy Giuliani, hai cựu luật sư của Donald Trump. 

Đây được xem là một trong những nỗ lực tích mạnh mẽ nhất trong việc buộc bất cứ ai phải chịu trách nhiệm về việc truyền bá thông tin sai trái sau bầu cử năm 2020.

Trong phiên điều trần tiền xét xử vào đầu tháng, các luật sư của Fox News cho rằng, cơ quan truyền thông mạng này chỉ đơn giản loan những cáo buộc có giá trị tin tức từ Trump và các luật sư của ông ta, và rằng khán thính giả hợp lý sẽ không hiểu chúng là những tuyên bố thực tế.

Họ cũng lập luận rằng, các giám đốc điều hành hàng đầu bị Dominion kiện không liên quan trực tiếp đến việc đưa tin và do đó không thể chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong phiên điều trần chiều thứ Ba, luật sư bị đơn đã tranh luận về một số vấn đề hành chánh tiền xét xử. Một luật sư của Dominion tiết lộ, Fox News phản đối mọi chứng cớ họ đề nghị sử dụng tại phiên tòa.

Hương Giang (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT