Friday, December 9, 2022
spot_img

DOJ yêu cầu toà cho phép công khai tài liệu FBI điều tra mối quan hệ Saudi-9/11

GUANTANAMO BAY, Cuba (Washington Examiner) — Bộ  Tư pháp vào thứ 5 đệ đơn yêu cầu Toà liên bang cho phép công bố tài liệu FBI, trong đó có thể cho thấy mối quan hệ giữa chính phủ  Ả Rập Saudi và những tên không tặc al Qaeda đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố 9/11. 

Thân nhân các nạn nhân 9/11 theo đuổi những thông tin cụ thể cho thấy chính phủ Saudi có thể dính líu đến các vụ tấn công đã tước đi sinh mạng của gần 3000 người Mỹ. Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh,chỉ thị Bộ Tư pháp tiết lộ thông tin từ cuộc điều tra của FBI mang tên “Operation Encore” được kết thúc vào năm 2016.

Hồ sơ do Biện lý Hoa Kỳ Audrey Strauss đệ lên toà vào thứ 5 yêu cầu thẩm phán “cho phép Hoa Kỳ công khai tiết lộ những phân tích cụ thể về tài liệu đại bồi thẩm đoàn” liên quan đến cuộc điều tra 9/11-Saudi của FBI. Mặc dù thông tin trước đây thuộc đặc quyền và tuyệt mật, nhưng bà Strauss yêu cầu toà “cân nhắc nhanh chóng” do sắc lệnh của Tổng thống Biden. 

Hiện chưa rõ,  tài liệu nào sẽ được tiết lộ. Biện lý Strauss cho hay, thông tin có thể được tiết lộ bao gồm hồ sơ điện thoại, nhưng bất cứ tiết lộ công khai nào vẫn phải bôi đen theo yêu cầu của  Đạo luật Quyền Riêng tư. 

Mặc dù Ả Rập Saudi thường xuyên phủ nhận dính líu đến tấn công khủng bố 9/11, nhưng một số tường trình trước đây cho thấy có thể có một số mắt xích liên quan đến Saudi. Omar al Bayoumi – cựu viên chức tình báo Saudi, và Fahad al Thumairy – cựu viên chức Đại sứ Saudi – bị cáo buộc đã liên lạc với Khalid al Mihdhar và Nawaf al Hazmi – 2 trong số 15 tên Saudi trong toán 19 tên không tặc. 

Mihdhar và Hazmi là hai tên không tặc kiểm soát chiếc phi cơ đâm vào Ngũ Giác Đài. Bọn chúng tham gia trại huấn luyện ở Afghanistan và được đích thân Osama bin Laden chọn tham gia vào chiến dịch không tặc 9/11. Chúng là những tên không tặc đầu tiên vào Mỹ, đến Los Angeles vào tháng 1 năm 2000. Hai tên này gặp Bayoumi tại một nhà hàng ở Los Angeles đầu tháng đó, và cựu viên chức tình báo Saudi  đã giúp chúng mở trương mục ngân hàng và mướn chung cư trong cùng khu chung cư với ông ta ở San Diego. 

Sắc lệnh của Biden chỉ thị cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland công bố số tài liệu không còn được giữ bí mật cho công chúng trong 6 tháng tới. Theo Tổng thống, nỗ lực công bố tài liệu phải bao gồm cả sự xem xét kỹ lưỡng tài liệu FBI tháng 4 năm 2016, và xem xét những trao đổi điện tử của FBI khi khép lại cuộc điều tra Operation Encore trong năm nay. 

“Khi vận động tranh cử tổng thống, tôi cam kết bảo đảm minh bạch về việc công khai tài liệu về những cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11 tháng 9,” Biden nói. “Khi 20 năm kỷ niệm ngày thảm kịch này, tôi thực hiện cam kết đó. 

Tuyên bố được đưa ra vào tháng 8 với gần 1800 chữ ký của những người bị ảnh hưởng bởi 9/11 cho rằng, Vào tháng 8, 1800 người bị ảnh hưởng bởi 9/11 đã ký vào tuyên bố, cho rằng, “Chúng tôi không thể có thiện chí, và với tôn trọng dành cho những người đã mất, những người bị bệnh hoặc thương tích, đón chào tổng thống đến những khu đất linh thiêng của chúng tôi” – những đài tưởng niệm 9/11 của quốc  gia – “cho đến khi ông ấy thực hiện đầy đủ cam kết” công bố thêm thông tin về những vụ tấn công này. Họ kêu gọi Biden “cho phép công bố tất cả các tài liệu và thông tin cho cộng đồng 9/11 mà chính phủ chúng ta đã thu thập được trong cuộc điều tra Vương quốc Ả Rập Saudi. 

Trong hồ sơ toà vào tháng 4 năm 2020, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr phản đối công khai tài liệu cụ thể liên quan đến 9/11, cho rằng nó có thể “gây thiệt hại đáng kể cho an ninh quốc gia.”

Đặc vụ FBI Stephen Moore, người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Los Angeles điều tra 9/11, trong chứng thư hữu thệ vào năm 2017 tuyên bố, “Tôi kết luận, nhân viên tình báo và ngoại giao của Vương quốc Ả Rập Saudi đã hỗ trợ vật chất cho hai tên không tặc 9/11 và tạo điều kiện cho âm mưu 9/11.” Tuyên  bố này nhận được đồng tình từ đồng nghiệp của ông Moore. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments