Sunday, September 24, 2023
spot_img

DOJ xem xét khởi tố hình sự các viên chức thành phố bảo vệ di dân lậu

Washington (Newsweek) – Bộ Tư pháp đang cân nhắc việc buộc các viên chức tiểu bang hoặc địa phương chịu trách nhiệm hình sự nếu thực hiện hoặc thực thi các chính sách bảo vệ di dân lậu (sanctuary city) bằng cách bất hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang.
Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen tiết lộ thông tin này tại phiên điều trần trước Uỷ an Tư pháp Thượng viện vào hôm thứ Ba. Các nhà ủng hộ di dân lập tức chỉ trích, cho rằng hành động này bất hợp pháp.

“Bộ Tư pháp đang xem xét cách thức nào thích hợp,” bà Nielsen cho hay, việc này không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho nhân viên thực thi di trú mà còn tìm ra cách thực thi luật di trú hiệu quả. Theo bà Bộ trưởng, nhân viên di trú sẽ an toàn hơn trong khi làm công việc của mình nếu họ nhận được trợ giúp từ các cơ quan có thẩm quyền cấp tiểu bang và địa phương.

Bộ Tư pháp cân nhắc biện pháp sau khi nhận được cảnh cáo từ quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Quan thuế và Di trú (ICE) hồi đầu tháng. Ông Thomas Homan cho hay, California sẽ cảm nhận được tình hình căng thẳng vì quyết định trở thành tiểu bang bảo vệ di dân lậu. Quyền Giám đốc ICE cũng kêu gọi các viên chức tiểu bang và địa phương chịu trách nhiệm hình sự liên bang vì đã đuổi theo những chính sách này.

“Chúng ta phải đưa những thành phố bảo vệ di dân lậu (sanctuary cities) ra toà, và chúng ta bắt đầu cáo buộc hình sự một số chính trị gia,” ông Homan tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với xướng ngôn viên Neil Cavuto của đài Fox News. Quyền Giám đốc cho rằng, các chính trị gia đã tham gia thúc đẩy luật bảo vệ di dân lậu phải chịu trách nhiệm cá nhân về hành động của mình.

Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói về nhập cư tại Bộ Tư pháp. Photo Credit: DC

Trong khi đó, những nhà ủng hộ di dân cho rằng, khởi tố hình sự các viên chức tiểu bang và địa phương vì đã không hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang là điều bất hợp pháp và vi hiến. “Những việc làm này thực sự là chiến thuật hăm doạ của chính quyền Trump,” Phó Giám đốc Pháp lý Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) – bà Cecillia Wang chia sẻ với Newsweek. “Nếu họ đe doạ truy tố các viên chức tiểu bang và địa phương thì quả thật có một số quan ngại, bao gồm cả việc, nếu họ theo đuổi các viên chức địa phương và tiểu bang lên tiếng phản đối chính sách di trú hà khắc và phi pháp của chính phủ Trump, tôi nghĩ chúng ta có vấn đề nghiêm trọng về Tu chính án Thứ nhất ở đây.” Bà Wang còn nói thêm, “Hiến pháp không cho phép chính phủ liên bang buộc các viên chức tiểu bang và địa phương phải tuân lệnh tổng thống như vậy.”

Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân chủ-California) “rất băn khoăn khi nghe chính phủ ra sức tìm cách để truy tố các viên chức California được dân bầu lên, những người đã thông qua luật bảo vệ an toàn công cộng và đấu tranh chống lại những ảnh hưởng gây tổn hại do các chính sách thực thi di trú của chính phủ,” Tyrone Gayle – Thư ký của Thượng nghị sĩ trả lời email tờ Newsweek.

Đây là bước đi leo thang mới nhất trong cuộc chiến giữa chính phủ Trump và các thành phố, tiểu bang về chính sách bảo vệ di dân lậu. Một thẩm phán liên bang vào tháng 11 đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cắt ngân sách liên bang đối với những thành phố không hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang từ Tổng thống.

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img