Saturday, May 27, 2023
spot_img

DOJ xem xét 10.000 tin nhắn của cựu nhân viên điều tra nhắn tin chống Trump

Cấp phó Mueller tán dương Sally Yates không hậu thuẫn lệnh cấm nhập cảnh của TT

(Fox News) – Các viên chức Bộ Tư pháp (DOJ) đang xem xét hơn 10.000 tin nhắn qua lại giữa hai viên chức FBI Peter Strzok và Lisa Page trước việc ông Strzok bị sa thải khỏi ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau khi bị phát giác những tin nhắn chống Trump.

Các viên chức Bộ Tư pháp cho Fox News hay, họ đang thẩm định những tin nhắn này để xem có thể giao chúng cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện được hay không.

Là một điệp viên tình báo, ông Strzok trước đây làm việc trong ban điều tra của ông Mueller nhưng sau đó được chuyển công tác sang Ban Nhân sự Cơ quan điều tra liên bang sau khi bị phát giác những tin nhắn chống Trump gởi cho bà Page – người đang hẹn hò với ông ta. Bà Page cũng có làm việc cho ông Mueller trong một thời gian ngắn nhưng sau đó được điều về lại FBI.

Những tin nhắn trong khoảng thời gian vài tháng này làm sống lại những quan ngại của Cộng hoà về tính khách quan của cuộc điều tra do ông Mueller lãnh đạo. Hiện chưa rõ liệu số 10.000 tin nhắn này có dính dánh tới ông Trump hay cuộc điều tra hay không.

Bộ Tư pháp cho hay, việc đọc và thẩm định những tin nhắn này có thể mất vài tuần. Thủ tục thẩm định những tin nhắn này diễn ra vào lúc Uỷ ban Tình báo Hạ viện đe doạ sẽ có nghị quyết chống lại các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp và FBI sau khi hai cơ quan này không tuân thủ hạn chót giao nộp những thông tin ngoài những tin nhắn này.

Photo Credit: Foxnews

Strzok là trọng tâm của Uỷ ban. Các nhà điều tra Hạ viện lâu nay vẫn xem ông ta là nhân vật chính trong một chuỗi sự kiện xảy ra vào năm 2016 khi FBI nhận được thông tin về bộ hồ sơ nổi tiếng về ông Trump và đã mở cuộc điều tra tình báo về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Cuối cùng dẫn đến việc Toà án bí mật giám sát Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) vào mùa hè năm 2016 đã ban hành trát cho phép FBI theo dõi một cố vấn tranh cử của ông Trump là ông Carter Page.

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (Cộng hoà – California) lâu nay vẫn tìm hiểu tài liệu và nhân chứng từ Bộ Tư pháp và FBI nhằm xác định vai trò của bộ hồ sơ (nếu có) trong việc dẫn đến lệnh giám sát.

Ông Strzok có trình diện Uỷ ban vào ngày 5 tháng 12 năm 2016, một nguồn tin cho hay. Nhưng vài tháng sau đó, một người báo tin cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay, có một chứng cớ bằng văn bản rằng Strzok có ý cản trở cuộc điều tra bộ hồ sơ này của Uỷ ban.

Fox News được biết, ông Strzok cũng giám sát các cuộc thẩm vấn cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người nhận tội khai man với FBI vào thứ 6 tuần trước. Ông ta cũng có mặt trong cuộc thẩm vấn bà Hillary Clinton vào tháng 7 năm 2016 liên quan đến vụ dùng máy chủ cá nhân, không lâu trước khi cựu Giám đốc FBI James Comey tuyên bố hành động của cựu Ngoại trưởng “vô cùng bất cẩn” nhưng không đề nghị cáo buộc hình sự.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT