Tuesday, November 29, 2022
spot_img

DOJ cáo buộc hình sự 21 người gian lận liên quan đến đại dịch COVID

Bộ Tư pháp đã sẵn sàng công bố gần 20 vụ bắt giữ những kẻ bị cáo buộc gian lận, những người mà các công tố viên cho rằng đã tham gia vào các âm mưu để gian lận trong đại dịch COVID-19, thu về gần 150 triệu đô la tiền thu bất hợp pháp cho đến nay.

Các viên chức nói với ABC News rằng, hành động thực thi bao gồm các cáo buộc hình sự đối với 21 cá nhân ở 9 quận liên bang trên toàn quốc vì bị cáo buộc tham gia vào các âm mưu gian lận COVID-19.

Các cáo buộc chống lại các cá nhân khác nhau, từ chủ doanh nghiệp y tế và giám đốc điều hành đến bác sĩ và nhà tiếp thị, cũng liên quan đến nhiều nhà sản xuất bị cáo buộc làm thẻ tiêm chủng COVID-19 giả mạo.

Theo Bộ Tư pháp, thiệt hại từ các kế hoạch bị cáo buộc lên tới 149 triệu đô la Mỹ. Các viên chức cho biết DOJ cho đến nay đã thu giữ hơn 8 triệu đô la tiền mặt

“Hành động thực thi gian lận trong chăm sóc sức khỏe COVID-19 này liên quan đến những nỗ lực đặc biệt nhằm truy tố một số hành vi gian lận đại dịch lớn nhất và trên diện rộng nhất được phát hiện cho đến nay”, Giám đốc Thực thi gian lận COVID-19 Kevin Chambers cho biết trong một tuyên bố. “Quy mô và mức độ phức tạp của các kế hoạch được khởi tố ngày hôm nay minh họa cho sự thành công của nỗ lực liên ngành chưa từng có của chúng tôi để nhanh chóng điều tra và truy tố những người gian lận các chương trình chăm sóc sức khỏe quan trọng”

Đằng sau hậu trường, các viên chức liên bang cho biết họ đã âm thầm kiên trì để “diệt tận gốc” những kẻ gian lận trong hành động và quy trách nhiệm cho chúng, tận dụng một cách tiếp cận liên ngành.

Trong một kế hoạch bị cáo buộc như vậy ở California, hai chủ sở hữu của một phòng thí nghiệm lâm sàng, Imran Shams và Lourdes Navarro, đã bị buộc tội gian lận trong chăm sóc sức khỏe và âm mưu rửa tiền nhằm lừa gạt Medicare hơn 214 triệu đô la cho các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm nhiều hơn hơn 125 triệu đô la trong các tuyên bố sai sự thật và gian lận trong đại dịch đối với COVID-19 và các xét nghiệm về mầm bệnh đường hô hấp.

Các hành vi gian lận bị cáo buộc rất đa dạng, từ cáo buộc thanh toán cắt cổ cho các cuộc khám chữa bệnh từ xa giả mạo, đến xét nghiệm COVID-19 bị cáo buộc được sử dụng làm mồi nhử để kết hợp với các dịch vụ xét nghiệm không liên quan và không cần thiết khác để đưa ra các tuyên bố sai. Bộ Tư pháp đã buộc tội các cá nhân trên tám tiểu bang – California, New York, New Jersey, Florida, Washington, Maryland, Tennessee và Utah – liên quan đến các kế hoạch trong tuần qua.

Trong hai trường hợp riêng biệt, một ở Maryland và một ở New York, chủ sở hữu của các phòng khám y tế bị cáo buộc đã lấy được thông tin bí mật từ những bệnh nhân đang tìm kiếm xét nghiệm COVID-19 

Theo cáo trạng, số tiền thu lợi  từ những gian lận này được thông qua các tập đoàn vỏ bọc ở Mỹ, chuyển ra nước ngoài và được sử dụng để mua bất động sản và các mặt hàng xa xỉ khác.

Trong một trường hợp khác, các nhà điều tra cáo buộc rằng một nhân viên bưu điện ở New Jersey đã kiếm được “hàng nghìn đô la” khi bán hơn 400 thẻ tiêm chủng COVID-19 giả, và cho phép những người khác bán lại và phân phối lại các thẻ mà cô ấy đã làm – mà cô ấy đã sản xuất bằng cách sử dụng máy in và mực in tại bưu điện nơi cô làm việc, theo một bản cáo trạng chưa được niêm phong hôm thứ Ba. Nghi can, Lisa Hammell, bị cáo buộc đã tìm cách che giấu các giao dịch thanh toán điện tử của họ bằng cách mô tả chúng dưới dạng các mục như “vé xem phim” hoặc “bữa tối và đồ uống”.

Trong một bản cáo trạng chưa được niêm phong khác, các nhà điều tra cáo buộc một người đàn ông Colorado và đồng phạm giấu tên đã thực hiện “hàng trăm” hồ sơ vắc xin giả kiếm được “hàng nghìn đô la” từ kế hoạch này, bán thẻ gian lận cho “hàng trăm cá nhân ở ít nhất một chục bang”, theo bản cáo trạng.

Người đàn ông, Robert Van Camp, bị cáo buộc đã bán thẻ cho ít nhất bốn nhân viên thực thi pháp luật chìm với giá từ 120 USD đến 175 USD / thẻ, và khai rằng anh ta đã bán thẻ giả cho ba vận động viên điền kinh giấu tên và huấn luyện viên của họ.

“Tôi có những người sẽ tham dự Thế vận hội ở Tokyo, ba vận động viên Olympic và huấn luyện viên của họ ở Tokyo, Amsterdam, Hawaii, Costa Rica, Honduras,” Van Camp nói với một đặc vụ bí mật, theo bản cáo trạng.

“Các thẻ của tôi được bán trên toàn thế giới”, Van Camp nói với một nhân viên thực thi chìm, theo bản tuyên thệ. “Ý tôi là, những thứ này là vàng.”

Anh ta khoe rằng anh ta có một “tấm thẻ” V ‘thật, thật “, và nói rằng đã” làm nó cho khoảng 700 khách hàng rồi “

Đầu tháng này, một bác sĩ trị liệu  ở California, người đã bị bắt vào năm ngoái vì bị cáo buộc âm mưu bán thẻ tiêm chủng và tiêm chủng COVID-19 giả đã nhận tội – và bị cáo buộc có liên quan đến chuỗi vụ bắt giữ lớn hơn do chính quyền liên bang công bố hôm thứ Tư.

“Việc cố gắng thu lợi từ đại dịch COVID-19 bằng cách nhắm vào những người thụ hưởng và ăn cắp từ các chương trình chăm sóc sức khỏe liên bang là vô lương tâm”, Tổng Thanh tra Christi Grimm của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “HHS-OIG tự hào được làm việc cùng với các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi ở cấp liên bang và tiểu bang để đảm bảo rằng những kẻ xấu gây ra tội ác nghiêm trọng và có hại phải chịu trách nhiệm.”

Cho đến nay, Bộ Tư pháp đã đưa ra cáo buộc hình sự đối với hơn 1.000 bị cáo, mở hơn 240 cuộc điều tra dân sự đối với hơn 1.800 cá nhân và tổ chức, “cùng với vụ lừa đảo hàng tỷ đô la

Nhưng các viên chức lưu ý rằng các số liệu hiện tại có thể chỉ phản ánh một phần nhỏ số tiền mà các chuyên gia tin rằng có thể đã bị gian lận trong hơn hai năm của đại dịch.

Số tiền cuối cùng của vụ gian lận COVID-19 sẽ là “rất lớn”, Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp và Chủ tịch Ủy ban Trách nhiệm Giải trình Đối phó với Đại dịch Michael Horowitz đã làm chứng trước Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Chính phủ vào tháng Ba, nói thêm rằng các cơ quan sẽ cùng sử dụng ” tất cả các công cụ để điều tra hành chính, hình sự, dân sự và bãi nại, tịch thu tài sản và khôi phục số tiền đã bị đánh cắp. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments