Monday, February 6, 2023
spot_img

DOJ thông báo bắt giữ cặp vợ chồng rửa tiền điện tử trị giá 4,5 tỷ đô la

Bộ Tư pháp hôm thứ Ba đã thông báo về vụ bắt giữ một cặp vợ chồng ở New York bị buộc tội âm mưu rửa tiền điện tử có giá trị 4,5 tỷ đô la – bị đánh cắp trong vụ hack Bitfinex năm 2016 – đánh dấu vụ thu giữ tài chính “lớn nhất từ ​​trước đến nay” của bộ.

Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ Heather Morgan, 31 tuổi, đã bị bắt vào sáng thứ Ba tại Manhattan và sẽ ra hầu tòa vào chiều thứ Ba, DOJ cho biết.

Họ bị cáo buộc đã âm mưu rửa số tiền 119.754 bitcoin bị đánh cắp từ nền tảng của Bitfinex sau khi hệ thống  vi phạm vào tháng 8 năm 2016 và một hacker đã thực hiện hơn 2000 giao dịch Bitcoin trái phép.

Tin tặc, không được xác định trong đơn khiếu nại hình sự, sau đó bị cáo buộc đã gửi số tiền bitcoin thu được đến một ví kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Lichtenstein và trong 5 năm qua, các công tố viên cáo buộc, anh ta đã rửa tiền khoảng 25.000 bitcoin bị đánh cắp với một số khoản tiền được chuyển đến tài khoản dưới sự kiểm soát của vợ chồng ông ấy.

Bộ Tư Pháp đã có thể thu giữ 94.000 bitcoin còn lại trong quyền sở hữu của Lichtenstein và Morgan sau khi thực hiện lệnh do tòa án cho phép đối với tài khoản của họ – trị giá hơn 3,6 tỷ USD vào thời điểm thu giữ vào tuần trước

Theo DOJ, cặp đôi này đã “sử dụng nhiều kỹ thuật rửa tiền tinh vi”, như thiết lập tài khoản trực tuyến với danh tính giả, thiết lập các chương trình có thể thực hiện nhiều giao dịch tự động trong thời gian ngắn và gửi tiền trên thị trường darknet để che đậy nơi bắt đầu giao dịch và nơi tiền được gửi.

Cả hai đã bị buộc tội âm mưu rửa tiền và âm mưu lừa đảo, với người đầu tiên phải chịu mức án tối đa là 20 năm tù và người sau phải chịu mức án tối đa là 5 năm tù nếu bị kết tội.

Cả hai không bị buộc tội liên quan đến vụ hack của chính Bitfinex và các viên chức DOJ cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Đối với các khoản tiền bị đánh cắp, các viên chức cho biết họ sẽ làm việc thông qua hệ thống tòa án trong những tuần tới trong tháng để thử và tìm xem có cách nào để trả lại một số tiền cho các nạn nhân bị nhắm mục tiêu trong vụ hack hay không.

“Các vụ bắt giữ ngày hôm nay và vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay của bộ cho thấy tiền điện tử không phải là nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm,” Phó Tổng chưởng lý Lisa O. Monaco cho biết trong một thông cáo báo chí. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments