Monday, February 6, 2023
spot_img

DOJ phản đối công bố chứng thư hữu thệ hỗ trợ đơn xin trát khám xét Mar-a-Lago

(The Hill) – Bộ Tư pháp vào thứ Hai cho tòa liên bang hay, công bố chứng thư hữu thệ thực thi công lực được sử dụng để xin được trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump sẽ gây nguy hiểm cho cuộc điều tra đang diễn ra. 

Công tố viên liên bang đệ đơn lên tòa phản đối nỗ lực công bố tài liệu nêu ra nguyên nhân chính đáng của cuộc khám xét. Hồ sơ được đệ lên tòa chỉ vài ngày sau khi Bộ Tư pháp đồng ý công bố bản sao trát khám xét cũng như biên nhận liệt kê những tài liệu/ món đồ bị thu giữ tại Mar-a-Lago. 

“Chứng thư hữu thệ hỗ trợ trát khám xét trình bày một loạt những cân nhắc khác nhau,” tài liệu tòa ghi. “Có những lý do bắt buộc, bao gồm bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra thực thi công lực đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia, điều đó hậu thuẫn việc giữ kín chứng thư hữu thệ.”

Công tố viên thông thường đệ chứng thư hữu thệ từ các viên chức thực thi công lực khi xin tòa cho phép trát khám xét. Những tài liệu này cung cấp tổng quát những chứng cớ thu thập được trong một cuộc điều tra sẽ hậu thuẫn nguyên nhân chính đáng cần  thiết để có được trát đòi theo Tu chính án thứ  Tư. 

Đơn đệ lên tòa vào thứ Hai được Giám đốc Văn phòng chống tình báo của Bộ  Tư pháp, và Juan Antonio Gonzalez – Biện lý quận Nam Florida – lập luận rằng, công bố chứng thư hữu thệ được sử dụng để xin trát khám xét Mar-a-Lago sẽ gây ra “thiệt hại đáng kể và không thể phục hồi được đối với cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.” 

“Như Tòa đã biết khi xem xét chứng thư hữu thệ, trong đó chứa đựng những sự thật điều tra chi tiết và rất quan trọng: thông tin nhạy cảm cao về nhân chứng, trong đó có những nhân chứng được chính phủ thẩm vấn; những kỹ thuật điều tra cụ thể; và thông tin phải được giữ kín theo Luật liên bang về Thủ tục Hình sự 6 (e),” Bộ Tư pháp ghi trong đơn, trích dẫn luật về bí mật đại bồi thẩm đoàn. 

Bộ Tư pháp cho rằng, tiết lộ nhạy cảm về cuộc điều tra có thể cũng ảnh hưởng để khả năng của cơ quan thực thi công lực trong việc bảo đảm sự hợp tác từ các nhân chứng tiềm năng, và gây rủi ro tiết lộ những chi tiết có thể xác định được danh tánh những nhân chứng đã và đang hợp tác với các nhà điều tra. 

“Đây không phải là một lo ngại giả định, trước những đe dọa được loan tin rộng rãi nhắm vào nhân viên thực thi công lực sau cuộc khám xét ngày 8 tháng 8,” hồ sơ ghi. 

Một số cơ quan truyền thông đã đệ thỉnh nguyện yêu cầu tòa công bố tài liệu được sử dụng để xin trát khám xét, với đa số được đệ lên tòa trước khi trát khám xét được công bố vào thứ Sáu. Bộ  Tư pháp vào thứ Hai yêu cầu tòa liên bang quyết định vấn đề mà không cần triệu tập hai bên điều trần. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments