Monday, February 6, 2023
spot_img

Mnuchin có căn cứ pháp lý vững chắc khi không tiết lộ hồ sơ khai thuế của Trump

Washington (Reuters) – Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin không phạm luật khi từ chối cung cấp hồ sơ khai thuế  của Tổng thống Donald Trump cho Quốc hội, theo một biên bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp được công bố vào hôm thứ Sáu.

Luật liên bang “bảo vệ tính bí mật của hồ sơ khai thuế ngăn cấm Bộ Ngân khố tuân thủ theo yêu cầu giao hồ sơ thuế của Tổng thống từ  Chủ tịch Uỷ ban Chính sách Thuế,” viên chức hàng đầu chia sẻ quan điểm cho Bộ Ngân khố.

Biên bản ghi nhớ của Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Steven Engel – lãnh đạo Văn phòng Cố vấn Pháp lý – tán thành hành động của Steven Mnuchin. Có vẻ như việc này sẽ tăng thêm giận dữ từ Dân chủ trong Quốc hội, những người vốn dĩ đã cho rằng lý do pháp lý không đúng.

Chủ tịch Uỷ ban Chính sách Thuế Hạ viện, Richard Neal tống trát đòi chính phủ giao hồ sơ khai thuế 6 năm của ông Trump. Ông Neal cho biết có thể sẽ đưa vấn đề ra toà để thực thi trát đòi.

Chính phủ tỏ ra bất hợp tác với một số cuộc điều tra của Quốc hội đang nhắm vào Trump, gia đình và nhiệm kỳ tổng thống của ông, với cuộc chiến về hồ sơ thuế là một ví dụ.

“Trong khi Ngành Hành pháp phải tuân thủ và tôn trọng những yêu cầu của Quốc hội, nhưng Bộ Ngân khố không có nghĩa vụ chấp nhận mục đích Uỷ ban đã nêu ra mà không có câu hỏi gì, dựa vào tất cả sự kiện và hoàn cảnh, chúng tôi đồng ý rằng Uỷ ban thiếu mục đích pháp lý trong yêu cầu của mình,” Engel viết.

Phát ngôn nhân văn phòng Chủ tịch Neal hiện chưa cho biết ý kiến.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments