Sunday, December 3, 2023
spot_img

DOJ kiện Texas về bản đồ khu vực bầu cử làm suy yếu cử tri thiểu số 

(The Hill) – Bộ  Tư pháp vào thứ Hai khởi kiện Texas về kế hoạch tái phân chia khu vực bầu cử của tiểu bang, cáo buộc bản đồ mới làm suy yếu quyền bầu cử của những người thiểu số một cách bất hợp pháp. 

Các viên chức Bộ Tư pháp cho hay, trong khi số cử tri Latino và Mỹ gốc Phi ở Texas gia tăng đáng kể trong  thập niên qua, thì bản đồ khu vực bầu cử mới của tiểu bang làm giảm sức mạnh bỏ phiếu của các cộng đồng thiểu số, vi phạm luật liên bang. “Các viên chức sự nghiệp của Bộ đã đánh giá những kế hoạch tái phân chia khu vực bầu cử của Texas, và xác định, chúng bao gồm những khu vực bầu cử vi phạm Đạo luật Quyền Bỏ phiếu,” Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết tại buổi họp báo thông báo vụ kiện. 

Thách thức pháp lý trên diễn ra sau khi Thống đốc Greg Abbott (Cộng hoà) vào tháng 10 ký thành luật một bản đồ khu vực bầu cử mới mà các nhà phân tích độc lập cho rằng, sẽ cho Cộng hoà một lợi thế đảng phái không công bằng. 

Tối cao Pháp viện trước đây từng cho rằng, vẽ lại bản đồ khu vực lập pháp và quốc hội nhằm tạo ra lợi thế chính trị không nên được toà liên bang xem xét. Tuy nhiên, những kế hoạch tái phân chia khu vực bầu cử bất cân xứng, gây thiệt hại cho các cộng đồng thiểu số là việc làm bất hợp pháp theo Đạo luật Quyền Bỏ phiếu 1965. 

Được đệ lên toà liên bang ở El Paso, vụ kiện mới của Bộ Tư pháp còn đi xa hơn trong cáo buộc một số khu vực bầu cử trong bản đồ mới của Texas được vẽ lại với ý định cụ thể nhằm phân biệt đối xử với cử tri thiểu số. 

“Khiếu nại của chúng tôi vào hôm nay cáo buộc những kế hoạch tái phân chia khu vực bầu cử được các nhà lập pháp Texas phê chuẩn và Thống đốc ký thành luật sẽ bác bỏ cơ hội bình đẳng cho cử tri Mỹ gốc Phi và Latino tham gia vào tiến trình bỏ phiếu và chọn đại diện  theo ý họ, và như vậy vi phạm Đạo luật Quyền Bỏ phiếu,” Phụ tá Tổng Biện lý Vanita Gupta nói. “Khiếu nại của chúng tôi cũng cáo buộc một số khu vực bầu cử được vẽ lại với ý định phân biệt đối xử.”

Thủ tục tái phân chia khu vực bầu cử mỗi thập niên bắt đầu vào giữa tháng 8 sau khi Cơ quan Thống kê Dân số công bố số liệu mới, và một số tiểu bang dựa vào đó tìm cách thao túng bản đồ bầu cử phục vụ lợi ích đảng phái. Giá trị chính trị đối với bầu cử  giữa kỳ năm 2022  rất lớn, với thế kiểm soát lưỡng viện rất sít sao. 

Việc vạch ranh giới bầu cử quốc hội, lập pháp tiểu bang hoặc các ranh giới chính trị khác để ủng hộ một đảng chính trị hoặc một ứng cử viên cụ thể cho chức vụ được bầu xuất hiện gần như từ khi quốc gia thành lập. Nhưng một số chuyên viên cảnh báo, Tối cao Pháp viện đang làm suy yếu khả năng can thiệp của chính phủ liên bang có thể góp phần vào mức độ thao túng bản đồ bầu cử chưa từng có trong lần này. 

Ông Garland vào thứ Hai than phiền quyết định của Tối cao Pháp viện vào năm 2013, trong đó xoá bỏ thẩm quyền của Bộ Tư pháp trong việc rà soát trước những thay đổi về thủ tục bỏ phiếu tại các tiểu bang vốn có lịch sử phân biệt kỳ thị bầu cử trước khi chúng có hiệu lực. 

Tổng trưởng Tư pháp nhắc lại kêu gọi Quốc hội khôi phục thẩm quyền rà soát này, nhưng ông cũng nhấn mạnh, trước mắt “Bộ sẽ sử dụng mọi thẩm quyền và tài nguyên sẵn có để bảo vệ quyền bỏ phiếu của cử tri.”

Vụ kiện của Bộ Tư pháp yêu cầu toà ngăn chặn Texas tổ chức bầu cử theo bản đồ đang bị tranh chấp, và ra án lệnh cho tiểu bang tái vẽ lại khu vực bầu cử theo luật liên bang. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img