Wednesday, February 8, 2023
spot_img

DOJ kháng án lệnh bổ nhiệm luật sư đặc biệt, gợi ý có thể còn hồ sơ mật

(Washington Post) – Bộ Tư pháp vào thứ 5 đệ đơn cho toà biết sẽ kháng án quyết định bổ nhiệm luật sư đặc biệt sàng lọc hàng ngàn tài liệu FBI thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump vào ngày 8 tháng 8 lên Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 ở Atlanta. 

Thông báo diễn ra 3 ngày sau khi Thẩm phán Aileen M.Cannon đồng tình với ông Donald Trump, ra phán quyết  bổ nhiệm luật sư đặc biệt. Quyết định này làm chậm lại, ít nhất tạm thời trước mắt, cuộc điều tra cựu Tổng thống giải quyết sai trái hồ sơ mật, cũng như có thể che dấu, xáo trộn hay phá huỷ hồ sơ chính phủ. 

Song song, Bộ Tư pháp cũng đệ hồ sơ toà, yêu cầu bà Cannon tạm gỡ bỏ quyết định ngày 5 tháng 9 liên quan đến 2 điểm chính: lệnh tạm ngưng một phần đáng kể cuộc điều tra của FBI về việc giải quyết sai trái thông tin mật, và cho phép luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ mật nằm trong số tài liệu bị thu giữ khi nhà chức trách thực thi trát khám xét theo lệnh toà tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. 

Cuối cùng, Bộ Tư pháp cho rằng, nếu bổ nhiệm một luật sư đặc biệt, toà nên ngăn cấm luật sư đặc biệt xem tài liệu mật. Một luật sư đặc biệt sẽ vẫn có thể sàng lọc tài liệu cá nhân và những mục khác bị FBI thu giữ. 

Theo công tố viên, cho phép luật sư đặc biệt xem xét hồ sơ mật sẽ “gây ra những thiệt hại tức thời và nghiêm trọng nhất cho chính phủ và công chúng.” Hồ sơ tòa lưu ý, những tài liệu đó đã được đưa vào cơ sở an ninh, tách rời khỏi những giấy tờ bị thu giữ khác. 

Bộ Tư pháp cũng lập luận, việc cấm các nhà điều tra sử dụng tài liệu mật thu hồi được vào tháng 8 cho đến khi luật sư đặc biệt xem xét chúng, Thẩm phán có thể gây thiệt hại an ninh quốc gia bằng việc ngăn cản khả năng Bộ Tư pháp thu hồi bất cứ tài liệu mật nào có thể vẫn còn ngoài kia. 

Cấm FBI sử dụng tài liệu mật trong cuộc điều tra “có thể ngăn cản nỗ lực xác định sự tồn tại của bất cứ hồ sơ mật nào chưa được lưu giữ hợp lý, và như vậy sẽ gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia,” hồ sơ ghi. Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp gợi ý trong hồ sơ toà  rằng có thể còn tài liệu mật không an toàn mà họ chưa phát giác ra. 

Toán cố vấn pháp lý của ông Trump tại phiên điều trần vào tuần trước cho rằng, cần thiết phải có một luật sư đặc biệt xác định liệu có bất cứ tài liệu nào, với hơn 100 tài liệu mật trong số đó, thuộc đặc quyền luật sư-  thân chủ mà các nhà điều tra không được xem. Họ cũng cho rằng, một chuyên viên độc lập bên ngoài sẽ thúc đẩy “niềm tin” trong cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp. 

Bộ Tư pháp cũng cho toà hay, toán sàng lọc tài liệu của họ đã lọc ra hơn 500 trang tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ. Sắp đặt này nhận được sự chấp thuận của toà phê chuẩn trát khám xét Mar-a-Lago, sau khi chính phủ trong nhiều tháng tìm mọi cách lấy lại tài liệu chính phủ tại tư dinh của ông Trump. 

Công tố viên cũng lập luận, một cựu tổng thống không thể khẳng định đặc quyền hành pháp sau khi  rời nhiệm kỳ, và không thể nào một nhánh trong ngành hành pháp lại khẳng định đặc quyền để bảo vệ tài liệu khỏi một nhánh khác cũng trong ngành hành pháp. 

Nhưng ngay cả khi Trump có thể khẳng định đặc quyền hành pháp đi chăng nữa thì “nhu cầu cụ thể, được chứng minh” của chính phủ truy cập vào những tài liệu mật đó sẽ phủ quyết đặc quyền. Công tố viên liên bang cũng cho rằng, Trump không có nhu cầu rõ ràng để duy trì sở hữu những tài liệu mật này. “Trong số những điều khác, hồ sơ mật là đối tượng của cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ,” hồ sơ ghi. 

Trong phán quyết vào thứ Hai, Thẩm phán Cannon tuyên bố, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia có thể tiếp tục phân tích nguy cơ có thể xảy ra đối với an ninh quốc  gia do tài liệu mật đưa ra khỏi chính phủ, trong đó có một số bí mật thâu thập tình báo nhạy cảm nhất của chính phủ. 

Nhưng Bộ Tư pháp vào thứ 5 cho rằng, rất khó tách rời cuộc điều tra của FBI khỏi thẩm tra tình báo. Họ cho biết không chắc về “giới hạn” và “ngụ ý” của lệnh tòa, khiến cộng đồng tình báo tạm thời ngừng việc đánh giá cùng với các nhà điều tra hình sự. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT