Monday, December 5, 2022
spot_img

DOJ đồng ý điều tra cáo buộc FBI giám sát chiến dịch tranh cử của Trump

WASHINGTON, May 21 (Reuters) – Bộ Tư pháp vào chiều thứ Hai đồng ý sẽ điều tra cáo buộc liệu FBI chính quyền Obama giám sát hoặc thực hiện hoạt động gián điệp trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump.

Trong cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump với Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và Giám đốc FBI Christopher Wray diễn ra vào chiều thứ Hai,  Bộ Tư pháp đồng ý mở rộng cuộc điều tra của Tổng thanh tra sang những “điều bất thường” trong chiến thuật được FBI sử dụng đối với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Toà Bạch Ốc, Bộ Tư pháp và FBI sẽ cho phép một số nhà lập pháp ở Quốc hội được xem “những tài liệu tối mật” liên quan đến cáo buộc bị theo dõi của ông Trump.

Dựa vào một số tường trình, Tổng thống vào thứ Sáu tuần đưa ra ý kiến cho rằng, FBI có thể đã cài hoặc tuyển dụng người “nằm vùng” vào ban vận động tranh cử của ông. Vì vậy, ông lên mạng Twitter hạ lệnh cho Bộ Tư pháp điều tra những cáo buộc này.

Vài giờ sau, một phát ngôn nhân Bộ Tư pháp cho hay, Bộ đã yêu cầu văn phòng Tổng thanh tra mở rộng việc xem xét thủ tục xin trát giám sát, bao gồm xác định liệu FBI thực hiện cuộc điều tra có điều gì bất hợp lý hay có động cơ chính trị nào đứng đằng sau hay không. “Nếu bất cứ ai quả thật đã xâm nhập hoặc giám sát những người tham gia vào một chiến dịch tranh cử tổng thống vì những mục đích không hay thì chúng ta cần biết để có những hành động phù hợp,” thông báo được Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein gởi ra vào hôm Chủ nhật ghi.

FBI đã để mắt tới mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow một năm trước khi công tố viên đặc biệt Robert Muller chính thức đảm nhiệm cuộc điều tra.

Các nhà điều tra liên bang đang xem xét liệu có ai trong ban vận động tranh cử của ông Trump hợp tác Nga để hậu thuẫn ứng cử viên Cộng hoà hay không. Ông Trump cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc thông đồng, cho rằng cuộc điều tra chẳng qua “vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết.”

Photo Credit: AP

Vào tháng Ba, văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc từ các nhà lập pháp Cộng hoà rằng, FBI đã vấp phải sai sót nghiêm trọng khi xin trát giám sát cựu cố vấn vận động tranh cử cho ông Trump, ôn Carter Page.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz cho hay, cuộc điều tra của văn phòng sẽ tập trung xem xét liệu FBI và Bộ Tư pháp có theo đúng trình tự thủ tục khi nộp đơn lên Toà Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) xin trát bí mật giám sát Carter Page và mối quan hệ của anh ta với Nga.

Tờ New York Times vào tuần trước trích dẫn nguồn tin thông thạo sự việc, tường trình rằng, FBI đã phái một người đưa tin đến nói chuyện với hai cố vấn tranh cử của ông Trump là Carter Page và George Papadopoulos sau khi cơ quan điều tra liên bang có được chứng cớ hai người này có những mối quan hệ đáng ngờ với người Nga trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Ông Papadopoulos vào mùa thu năm ngoái đã nhận tội khai man với nhân viên điều tra về những mối quan hệ với Nga.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments