Thursday, December 1, 2022
spot_img

DOJ đồng ý cho UB TB Hạ viện một số tài liệu nếu rút lại đe doạ Barr

(The Hill) – Bộ Tư pháp vào hôm thứ Ba tuyên bố sẽ cung cấp cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nếu Chủ tịch Adam Schiff rút lại lời đe doạ sẽ có “hành động thực thi” chống lại Tổng trưởng William Barr.

Đề nghị trên được Bộ Tư pháp ghi trong lá thư dài 3 trang gởi cho Schiff (Dân chủ – California) một ngày trước khi uỷ ban dự tính bỏ phiếu “hành động thực thi” chống lại Barr. Chủ tịch Schiff không nói rõ hành động sẽ diễn ra như thế nào.

Bộ Tư pháp cho biết, họ sẽ cho phép toàn bộ Uỷ ban Tình báo Hạ viện xem phần đầu bản báo cáo của Mueller ít bị bôi xoá hơn – phần về Nga can thiệp bầu cử Mỹ mà uỷ ban của Schiff quan tâm.

Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Stephen Boyd vào hôm thứ  Ba tuyên bố, Bộ sẵn sàng “đẩy nhanh” thủ tục truy cập những thông tin tình báo và chống tình báo theo yêu cầu của uỷ ban nếu họ xác nhận sẽ không tiến hành bỏ phiếu hành động chống lại lãnh đạo Tư pháp.

Boyd lưu ý, Bộ cần thời gian để xem xét và sắp xếp số tài liệu nằm trong 12 mục được uỷ ban xác định, và cần phải tham khảo với cộng đồng tình báo trước khi cung cấp cho uỷ ban. Tuy nhiên, theo lời ông Boyd, Bộ Tư pháp  “có thể bàn luận để chúng có cho Uỷ ban trong thời gian ngắn.”

Schiff vào ngày 8 tháng 5 tống trát đòi toàn bộ bản báo cáo của Mueller không bị bôi xoá, chứng cớ quan trọng, và tất cả tài liệu tình báo và chống tình báo và cho Bộ Tư pháp hạn chót đến 15 tháng 5.

Vào tuần trước, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện cho hay, Bộ Tư pháp không đưa ra tài liệu nào tuân thủ theo thời hạn của trát đòi, dẫn đến việc ông lên kế hoạch vào sáng thứ Tư sẽ bỏ phiếu một “hành động thực thi” để buộc Bộ Tư pháp giao tài liệu. “Việc Bộ Tư pháp từ chối, nếu vẫn tiếp tục, sẽ là minh chứng về thiếu thành thực, không sẵn lòng hợp tác với thủ tục luật pháp,” Schiff chia sẻ vào tối thứ Hai.

Schiff vào hôm thứ Hai từ chối cho hay, liệu Uỷ ban của ông có bỏ phiếu buộc Barr tội khinh thường Quốc hội hay không. Ông chỉ cho biết, hiện vẫn đang tư vấn với luật sư Hạ viện về phương cách tốt nhất thực thi trát đòi. “Chúng tôi sẽ bỏ phiếu,” Schiff nói, “Chúng tôi vẫn đang bàn luận vấn đề này với luật sư.”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments