Sunday, February 5, 2023
spot_img

DOJ cân nhắc kỹ, quyết định không dính tới tìm kiếm tài liệu Mật Biden giai đoạn đầu


WASHINGTON (Wall Street Journal) — Bộ Tư pháp từng cân nhắc để FBI giám sát cuộc lục soát tìm kiếm tài liệu mật do các luật sư của ông Joe Biden thực hiện tại tư gia của ông, nhưng cuối cùng họ quyết định không làm như vậy để tránh phức tạp hoá các giai đoạn sau của cuộc điều tra, và vì cố vấn pháp lý của Tổng thống nhanh chóng giao nộp hồ sơ và hợp tác, theo các nguồn tin thông thạo sự việc.
Sau khi các luật sư của Biden phát giác ra tài liệu được đánh dấu Mật từ thời Biden làm Phó Tổng thống khi dọn dẹp văn phòng được ông sử dụng khi làm Giáo sư danh dự cho trường Đại học Pennsylvania vào ngày 2 tháng 11, Bộ Tư pháp đã mở cuộc điều tra tìm hiểu xem tại sao và bằng cách nào hồ sơ chính phủ lại đến đó. Khi bị tìm kiếm tài liệu tương tự ở những địa điểm khác, toán cố vấn pháp lý của Biden chuẩn đã bàn với Bộ Tư pháp về khả năng có mặt FBI giám sát hoạt động này. Cuối cùng hai bên đồng tình, để các luật sư của cựu Tổng thống lục soát tư gia của ông và báo ngay cho Bộ Tư pháp biết nếu xác định được tài liệu mật ở đó, và sắp xếp nhà chức trách thực thi công lực đến thu hồi.

Những tranh luận đó chưa từng được biết đến trước đây làm sáng tỏ những nỗ lực của toán Biden hợp tác với các nhà điều tra, nhằm tránh được những hành động quyết liệt từ cơ quan thực thi công lực.
Kể từ khi tin tức tràn ngập khắp nơi, vụ tài liệu mật của Biden thu hút sự chú ý cao độ, nhất là so sánh tương đồng với số liệu tài liệu mật khổng lồ được Donald Trump đem về tư dinh cất giấu. Sau hơn 1 năm thương lượng qua lại với toán luật sư của Trump nhưng vẫn không thu hồi hết tài liệu chính phủ, FBI vào ngày 8 tháng 8 xin được lệnh toà, thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago.
Đồng minh và những người ủng hộ ông Trump cáo buộc Bộ Tư pháp áp dụng tiêu chuẩn khác nhau khi đối xử với hai trường hợp tương tự. Trong khi đó, những người ủng hộ Biden chỉ ra, toán luật sư của Tổng thống hợp tác và hành động nhanh chóng, thông báo cho Bộ Tư pháp việc phát giác tài liệu là sự khác biệt lớn. Tổng thống cho biết, ông không hay biết làm sao mà tại liệu mật lại đến được văn phòng cũ cũng như tư gia của ông, và chúng là những tài liệu gì. Từng làm Giám đốc tại Penn Biden Center ở Washington từ năm 2017-2019, Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ Ba cho truyền thông hay, ông không biết có tài liệu chính phủ cất giữ ở đó.
Các cuộc thảo luận và việc Bộ Tư pháp sẵn sàng để toán luật sư của Biden thực hiện các cuộc khám xét mà không có sự giám sát của FBI cũng cho thấy, các nhà điều tra liên bang đang chuẩn bị cho một cuộc điều tra kéo dài hàng tháng, có thể hết năm thứ 3 nhiệm kỳ của Biden.
Một trong những lý do không lôi kéo FBI vào giai đoạn ban đầu là do, với cách này Bộ Tư pháp có thể duy trì được khả năng đưa ra những biện pháp cứng rắn sau này, kể cả thực thi trát khám xét, nếu thương lượng đi vào ngõ cụt. Các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức tiết lộ.
Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

1 COMMENT

 1. Harry Nguyen TTH2 days ago
  Không nên bắt bẻ Tiên sinh , công sức của ông bỏ ra để hướng dẫn cộng đồng người Mỹ gốc Việt sống ở HK và hải ngoại hiểu được cái thối nát của bọn đảng DC và chính quyền bất chính biden quá to lớn , sá gì vài lỗi đánh may cỏn con , có độc giả nào trong DĐTC dám tự nhận mình chưa bao giờ đánh máy sai ý hay sai lỗi chính tả không.
  vulinh11 Mod TTH3 days ago
  Vâng, tôi rất kỹ, luôn đọc đi đọc lại, nhưng vẫn không tránh đc sai lỗi. Già wá Rồi.
  Tiên sinh ơi hỡi tiên sinh
  Răng tiên sinh rụng mà lòng em đau
  Thờ trump thờ cả tiên sanh
  Hai thằng cố nội, em đội trên đầu
  Bửa nay em đã no nê
  Kít trump em xực, Tiên Sinh em nhai
  Từ nay có kít hai người
  Em không sợ đói, ngày ngày no nê.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments