Saturday, November 26, 2022
spot_img

DOJ cân nhắc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt giám sát 2 cuộc điều tra Trump 

(Cali Today Tổng Hợp)  — Các viên chức Bộ Tư pháp đang cân nhắc liệu có nhu cầu bổ nhiệm công tố viên đặc biệt giám sát hai cuộc điều tra liên bang về ông Donald Trump hay không, nếu cựu Tổng thống quyết định tái tranh cử vào năm 2024. 
Bộ Tư pháp cũng tăng cường nhân sự vào các cuộc điều tra với những công tố viên dày  dạn kinh nghiệm để sẵn sàng cho bất cứ quyết định nào được đưa ra sau bầu cử, kể cả bước đi chưa từng có tiền lệ là truy tố một cựu tổng thống. 
Trong những tuần gần bầu cử giữa kỳ, Bộ Tư pháp im hơi lặng tiếng theo truyền thống, không đưa ra bất cứ quyết định hay có hành động nào có thể dẫn đến những hậu quả chính trị. Nhưng đằng sau hậu trường, các nhà điều tra rất bận rộn, sử dụng trát đòi đại bồi thẩm đoàn và những cuộc chiến bí mật tại toà để buộc nhân chứng ra khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra nỗ lực của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và việc cựu Tổng thống đem tài liệu an ninh quốc gia về cất giữ tại Mar-a-Lago. 
Các nhà điều tra liên bang đang dự tính các hoạt động sau bầu cử trong các cuộc điều tra liên quan đến Trump, bao gồm khả năng truy tố một số cộng sự của cựu Tổng thống – một bước đi có thể bị phức tạp hơn nếu Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống. 
“Họ có thể buộc tội hầu như bất cứ ai họ muốn,” một luật sư biện hộ trong những vấn đề liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 cho hay. Luật sư này cũng cho biết, các luật sư biện hộ “không biết” cuối cùng ai sẽ bị truy tố. “Điều này thật đáng sợ,” luật sư nói. 
Trump và cộng sự cũng đối mặt với những rắc rối pháp lý ở Georgia, nơi Biện lý quận Fulton đang điều tra những nỗ lực của ông Trump can thiệp vào bầu cử tại tiểu bang. Bà Fani Willis dự tính sẽ khép lại cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào cuối năm, và có thể sẽ có những cáo trạng hình sự. 
Truy tố một ứng cử viên Toà  Bạch Ốc chắc chắn sẽ tạo ra cơn bão chính trị. Và trong khi chưa có quyết định nào được đưa ra về việc có cần đến công tố viên đặc biệt trong tương lai hay không, nhưng các viên chức Bộ Tư pháp tranh luận liệu làm như vậy có ngăn Bộ Tư pháp khỏi những cáo buộc chính phủ Joe Biden đang nhắm vào đối thủ chính trị của ông hay không. 
Tất nhiên, công tố viên đặc biệt hầu như khó tránh khỏi những công kích chính trị. Cả cuộc điều tra Nga của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Muller , và cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt John Durham về nguồn gốc cuộc điều tra Nga của FBI đều vấp phải chỉ trích gay gắt từ đối thủ của họ. 
Quyết định liệu có truy tố Trump hay cộng sự của ông ta hay không cuối cùng rơi vào Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland – người được Tổng thống Joe Biden đề cử vì dưới vai trò Chánh thẩm liên bang trước đây, Garland giữ khoảng cách với chính trị đảng phái, sau khi ông bị Cộng hoà ngăn chặn đề cử vào Tối cao Pháp viện vào năm 2016. 
Một số cựu công tố viên tin rằng, sự thật cho thấy đây là một vụ có thể truy tố. Nhưng  Garland sẽ phải lèo lái quyết định lịch sử và nguy hiểm về mặt chính trị trong việc giải quyết truy tố một cựu tổng thống như thế nào. 
Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments