Sunday, February 25, 2024

DOJ bật đèn xanh sử dụng quỹ trợ cấp để bảo vệ nhân viên bầu cử

Bộ Tư pháp hôm thứ Tư nói với các viên chức tiểu bang trên toàn quốc rằng họ có thể sử dụng tiền trợ cấp của liên bang để giúp bảo vệ những người làm công tác bầu cử khỏi một số mối đe dọa ngày càng tăng sau cuộc bầu cử năm 2020.

Quỹ có thể được sử dụng “để ngăn chặn, phát hiện và bảo vệ trước các mối đe dọa bạo lực đối với nhân viên bầu cử, quản trị viên, viên chức và những người khác liên quan đến quá trình bầu cử.”

Chương trình Tài trợ Hỗ trợ Tư pháp sẽ phân phối quỹ được sử dụng phổ biến hơn cho nhiều vấn đề tư pháp hình sự, nhưng quyền giám đốc Cục Hỗ trợ Tư pháp Kristen Mahoney cho biết số tiền này “có thể được sử dụng để ngăn chặn và đối phó với các mối đe dọa bạo lực kiểu này. “

Số lượng ngày càng tăng các mối đe dọa chống lại các viên chức bầu cử đã được  tổng chưởng lý Merrick Garland ưu tiên giải quyết, người vào tháng 6 đã viết một bản ghi nhớ cho các công tố viên liên bang chỉ đạo họ truy tố mạnh mẽ hơn những người đưa ra lời đe dọa chống lại các quản trị viên bầu cử.

Garland cho biết trong một bài phát biểu đầu tháng đó: “Chúng tôi không hề mù quáng trước sự gia tăng đáng kể của các mối đe dọa bạo lực và uy hiếp đối với tất cả các nhân viên bầu cử của tiểu bang và địa phương, từ các quản trị viên cao nhất đến nhân viên thăm dò tình nguyện.”

“Những lời đe dọa như vậy làm suy yếu quá trình bầu cử của chúng tôi và vi phạm vô số luật liên bang.”

Lực lượng đặc nhiệm đe dọa bầu cử của Bộ Tư pháp tuần trước đã đệ trình cáo buộc đầu tiên chống lại một người đàn ông Texas bị cáo buộc đe dọa chống lại các viên  chức bầu cử, bao gồm thư ký bang Brad Raffensperger (R).

Sự mất lòng tin của các viên chức bầu cử bắt đầu căng thẳng vào mùa thu năm 2020 khi Trump kêu gọi đồng minh  của ông đến các điểm bỏ phiếu và đảm bảo các lá phiếu không bị “thao túng” – một hành động mà một số chuyên gia cho rằng có thể vi phạm luật đe dọa cử tri.

Trong bài phát biểu trước lễ kỷ niệm ngày 6 tháng 1 năm 2021, cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, Garland cho biết các nhân viên bầu cử nằm trong số những người phải đối mặt với các mối đe dọa cụ thể, cùng với các viên  chức bầu cử khác, nhân viên hàng không và nhà báo.

“Một số được thông báo rằng văn phòng của họ sẽ bị đánh bom. Một số được thông báo rằng họ sẽ bị sát hại, và có người bị đe dọa treo cổ; bị chặt đầu”, ông nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img