Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Đòi xây tường biên giới bạc tỉ, chính phủ Trump hiện có trong quỹ 20 triệu đô la cho việc này

Cali Today News – Trước đây chính TT Donald Trump thường hay hứa sẽ cho xây bức tường biên giới phía nam nhằm ngăn chận dòng người di dân lậu xâm nhập vào Mỹ, nhưng theo hãng tin Reuters, ngân quỹ hiện nay của chính phủ chỉ vỏn vẹn có 20 triệu đô la cho mục tiêu này.

Theo Tòa Bạch Ốc thì chuyện xây dựng một bức tường như thế có thể bắt đầu ngay bằng tài chinh từ nguồn của Bộ An Ninh Nội An (ANNA), nhưng Bộ ANNA vừa cho hay chỉ có 20 triệu đô la là có thể chuyển khoản cho mục tiêu này mà thôi.
Bộ ANNA cho hay số tiền nói trên là đủ để ký giao kèo thử nghiệm xây nhiều loại hình tường khác nhau, nhưng hoàn toàn không đủ để xây một bức tường thực thụ sau cùng.

Chuyện này còn có nghĩa là nếu như chính phủ Trump muốn tiến hành chuyện xây bức tường thì bắt buộc phải có yêu cầu từ phía hành pháp đòi Quốc Hội phải duyệt qua các khoản tài chính cần thiết lấy trong ngân sách.

Reuters cũng cho hay một tài liệu nội bộ của Bộ ANNA từng thẩm định muốn xây một bức tường bao phủ toàn biện đường biên giới phía nam của Hoa Kỳ thì tổng chi phí sẽ lên đến 21.6 tỉ đô la, tức 9.3 triệu đô la cho từng dặm nếu tường là hàng rào và 17.8 triệu đô la cho từng dặm nếu xây tường kiên cố.

Khi báo chí gọi vào yêu cầu cung cấp một lời giải thích thì Bộ ANNA không trả lời. Trước đây TT Trump có kế hoạch yều cầu Quốc Hội trả cho khoảng nào mà Bộ ANNA không kham nổi và sau đó ông sẽ làm áp lực buộc Mexico phải hoàn trả lại.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT