Thursday, June 1, 2023
spot_img

Đội trưởng Thanh tra giao thông tù chung thân vì nhận “mãi lộ”

 

Vietnam – Cali Today News –Bảy cán bộ thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố Cần Thơ đã bị tuyên án nặng vì tội nhận mãi lộ, trong đó Đoàn Vũ Duy-cựu đội trưởng Thanh tra giao thông số 11 bị chung thân.

Chiều ngày 11/7, tòa án thành phố Cần Thơ đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm trong vụ 7 cán bộ thanh tra giao thông ở tỉnh này nhận hối lộ với số tiền lên đến hơn 4 tỷ đồng. Trong khi các bị cáo khác thành thật khai báo, thừa nhận việc ép doanh nghiệp phải chung chi để khỏi bị làm khó dễ thì Đoàn Vũ Duy vẫn kiên quyết không nhận tội. Từ đó, tòa đã tuyên Đoàn Vũ Duy chung thân; Dương Minh Tâm-cựu phó Thanh tra giao thông 10 năm tù; Võ hoàng Anh-cựu đội trưởng Thanh tra giao thông số 3 15 năm tù; Lý Hoàng Minh-cựu đội phó Thanh tra giao thông số 3 9 năm tù; Nguyễn Trần Lưu-cựu đội trưởng Thanh tra giao thông quận Thốt Nốt, Hồ Công Thiện-cựu đội phó Thanh tra giao thông huyện Phong Điền và Trần Lập Pháp-cựu cán bộ đội Thanh tra giao thông quận Cái Răng cùng mức 7 năm tù. Hai người môi giới cho việc mãi lộ là Nguyễn Văn Cần lãnh 20 năm tù và Trần Tường An 7 năm tù.


Đoàn Vũ Duy-cựu đội trưởng Thanh tra giao thông số 11 bị tuyên án chung thân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo cáo trạng của tòa, cán bộ Thanh tra giao thông trên đã lợi dụng chức vụ của mình để bắt phạt các nhà xe những lỗi, như: lốp mòn, đèn chiếu sáng không đủ, xe đang chạy rơi vãi hàng xuống đường, xe chở quá tải…Cùng với đó, thông qua hai “cò” Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An các bị cáo trên đã liên lạc với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nếu muốn yên ổn làm ăn phải nộp tiền mãi lộ cho chúng, bằng cách chuyển tiền vào các trương mục đã được lập ra hoặc đưa tiền mặt cho Cần và An.

Trong số những các bộ nói trên, Duy nhận gần 2,8 tỷ đồng từ hơn 50 doanh nghiệp; Hoàng Anh nhận 534,1 triệu đồng; Minh nhận 239,3 triệu đồng từ 4 doanh nghiệp; Thiện nhận 25 triệu đồng; Pháp nhận 47,5 triệu đồng từ 10 doanh nghiệp; Lưu nhận 26 triệu đồng; Tâm nhận 413,3 triệu đồng từ 13 doanh nghiệp.

Việc nhận mãi lộ của các bộ Thanh tra giao thông được phối hợp rất nhịp nhàng. Theo lời khai của Võ Hoàng Anh việc nhận mãi lộ đã kéo dài từ nhiều năm nay. Nếu đội này nhận bảo kê cho doanh nghiệp nào đó thì đôi khác không nhận nữa và ngược lại. Các đội khác cũng không làm khó dễ xe của các doanh nghiệp đã được bảo kê.

Điều đặc biệt, trong những phiên tòa xét xử trước đó, bị cáo Dương Minh Tâm cho biết đã dùng số tiền nhận mãi lộ từ các doanh nghiệp để mua chức. Tâm dùng số tiền 370 triệu đồng để hối lộ cho ông Trương Văn Phúc-cựu Chánh thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ để được ông này cho ngồi vào chiếc ghế phó Thanh tra.

 

Trong khi thuộc cấp nhận những bản án rất nặng thì cựu Chánh thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ Trương Văn Phúc vẫn ung dung ở bên ngoài. Ảnh: Tuổi Trẻ

Không chỉ Dương Minh Tâm dùng tiền mãi lộ để mua chức, trong vụ án này còn có Võ Hoàng Anh. Anh khai đã chi ra 350 triệu cũng để hối lộ cho Trương Văn Phúc để được lên chức. Võ Hoàng Anh khai đích thân mang số tiền này đến tận nhà của Phúc để đưa. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì sao tòa lại không thể điều tra sự việc trên.

Trước đó, trong lần trả lời báo Tuổi Trẻ về việc nhận tiền chạy chức, ông Trương Văn Phúc cho biết, không hề có việc Dương Minh Tâm đưa cho ông để chạy chức. Ông còn khẳng định không nhận 350 triệu đồng của Võ Hoàng Anh để bố trí người này vào vị trí tốt.

“Sao tôi bổ nhiệm ông Tâm làm phó Chánh thanh tra được? Cái đó lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Cần Thơ làm. Còn bổ nhiệm Hoàng Anh thì theo quy trình bình thường thôi”- ông Phúc trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ qua điện thoại.

Tòa án thành phố Cần Thơ cho biết, việc hai bị cáo Dương Minh Tâm và Võ Hoàng Anh khai dùng tiền hối lộ để mua chức sẽ được củng cố hồ sơ để làm rõ. Cho đến nay, ông Trương Minh Phúc vẫn được bình an, ông chỉ bị cách chức Chánh thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ và được điều chuyển sang làm công việc khác. Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập ông đến tòa, nhưng ông Phúc đã không có mặt với lý do đang điều trị bịnh tại Sài Gòn.

Nguoi quan sat

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT