Saturday, September 23, 2023
spot_img

Đội trưởng đội cứu hỏa Arkansas bị cáo buộc tấn công người đàn ông gốc Việt

 Một đội trưởng sở cứu hỏa Arkansas đã bị buộc tội đấm một người đàn ông châu Á trong một cuộc tấn công có động cơ chủng tộc.

Đại úy Sở Cứu hỏa Bentonville, Benjamin Snodgrass, 44 tuổi, bị buộc tội tấn công cấp độ ba.

Vụ tấn công được cho là xảy ra vào đêm ngày 13 tháng 3 bên ngoài Oaklawn Racing Casino Resort ở Hot Springs. Liêm Nguyễn nói với cảnh sát rằng Snodgrass, người da trắng, đã tiếp cận anh và hỏi Liêm có biết đây là nước Mỹ hay không, theo báo cáo của cảnh sát. Snodgrass được cho là đã bắt đầu đẩy Liêm Nguyen và hai người đàn ông ngã xuống đất. Nguyễn đã đấm Snodgrass để tự vệ và Snodgrass đã đấm lại anh ta, báo cáo cho biết.

Khi các viên cảnh sát đến hiện trường, họ phát hiện Nguyễn với một chiếc áo sơ mi bị rách và một vết đỏ dưới mắt trái. Snodgrass đang ngồi trên băng ghế nói chuyện với một nhân viên bảo vệ sòng bạc.

Các viên cảnh sát báo cáo rằng Snodgrass có mùi rượu và không thể nói rõ ràng. Có lúc anh ta còn nói: “Tôi không biết mấy người, tôi bị say rượu.” Anh ta cũng nói, “Tôi không biết người đàn ông”

Snodgrass thừa nhận đã tranh cãi với Nguyen về việc không phải là người Mỹ nhưng nói rằng không có gì khác xảy ra, theo báo cáo. Các nhân viên cho rằng Snodgrass bị chảy máu ở tai trái và môi và sưng đỏ trên các khớp ngón tay.

Snodgrass, người cũng phải đối mặt với cáo buộc say xỉn nơi công cộng, đã bị bắt và tống giam vào nhà tù Quận Garland. Hồ sơ tòa án cho thấy anh ta đã được trả tự do với số tiền 1.500 đô la vào ngày hôm sau. Anh ta đã không nhận tội trong vụ án.

Phát ngôn nhân của thành phố Bentonville cho biết Snodgrass đang cho tạm nghỉ có lương để chờ điều tra. Trang web của thành phố cho biết Snodgrass đã làm việc ở  sở cứu hỏahơn 13 năm.

Một luật sư cho Snodgrass đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận hôm thứ Năm.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh làn sóng tấn công người châu Á trên khắp nước Mỹ Ba ngày sau khi Nguyễn bị cáo buộc tấn công, một thanh niên 21 tuổi đã giết chết 8 người, chủ yếu là người châu Á, trong một loạt vụ xả súng tại các tiệm mát-xa ở khu vực Atlanta. Các cuộc tấn công xảy ra đồng thời với sự lây lan của COVID-19, một loại virus lần đầu tiên được xác định ở Trung Quốc và được cựu Tổng thống Donald Trump và những người khác mô tả bằng các thuật ngữ mang tính chủng tộc như “virus Trung Quốc”.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson đã lên án các cuộc tấn công như vậy trong một tuyên bố vào tuần trước.

Thống đốc Đảng Cộng hòa đã tweet: “Việc nhắm mục tiêu gây thù hận là người Mỹ gốc Á là mối quan tâm thực sự đối với tất cả những ai coi trọng sự công bằng, đa dạng và khoan dung. Hãy chắc chắn ghi nhận những đóng góp quan trọng của người Mỹ gốc Á tại Arkansas.”

Arkansas là một trong ba tiểu bang không có luật tăng cường hình phạt đối với tội ác nhắm vào một người vì chủng tộc, tôn giáo hoặc giới tính của họ. Một dự luật tội ác thù hận gần đây đã được đưa ra ở Arkansas nhưng vẫn còn trong tình trạng lấp lửng , mặc dù có sự ủng hộ của thống đốc.

Julie Roper, luật sư của Nguyen, cho biết trong một tuyên bố rằng vụ tấn công bị cáo buộc “xảy ra chỉ vì quốc tịch của anh ta và bầu không khí ghét bỏ đối với người Mỹ gốc Á. Ông cũng cáo buộc Snodgrass đã đe dọa giết Nguyen”

Thị trưởng Bentonville Stephanie Orman cho biết trong một tuyên bố rằng thành phố “không dung thứ cho bất kỳ hình thức phân biệt đối xử hoặc bạo lực nào” và đã nỗ lực để “đảm bảo rằng mọi người đều có tiếng nói, họ được lắng nghe và cảm thấy được chào đón và bảo vệ trong cộng đồng của chúng ta. “

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để biến Bentonville trở thành một môi trường hòa nhập, an toàn và thân thiện cho tất cả mọi người”, tuyên bố viết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img