Friday, February 3, 2023
spot_img

Đối tác kinh doanh với luật sư Cohen thoả thuận hợp tác với FBI

Trump báo cáo tài chánh khoản chi trả cho cô đào khiêu dâm qua Michael Cohen

New York (New York Times) – Một đối tác kinh doanh quan trọng của ông Michael Cohen đã lặng lẽ hợp tác với các nhà điều tra, đồng ý ra làm nhân chứng. Diễn biến này có thể được dùng để gây áp lực, buộc luật sư tư của Tổng thống Donald Trump hợp tác với ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo thoả thuận, ông Evgeny A. Freidman – một người Mỹ gốc Nga có biệt danh Taxi King – sẽ hỗ trợ các công tố viên ở tiểu bang hoặc các cuộc điều tra liên bang để tránh bị tù. Một nguồn tin thông thạo sự việc tiết lộ.

Ông Mueller ban đầu đã để mắt đến các hoạt động của ông Cohen, nhưng sau đó chuyển hồ sơ sang văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan. Tháng trước, FBI thực thi trát khám xét tư gia, chỗ ở và nơi làm việc của Cohen nhằm tìm tài liệu liên quan đến các cộng sự kinh doanh và kế toán của ông ta.

ông Evgeny A. Freidman (áo vest sọc)  – một người Mỹ gốc Nga có biệt danh Taxi King

Các luật sư của ông Trump dự đoán, có khả năng rất lớn cuộc điều tra này sẽ khiến ông Cohen hợp tác với các nhà điều tra liên bang. Và khả năng này ngày càng lớn hơn khi một đối tác kinh doanh với ông ta đang hợp tác với FBI.

Làm ăn chung với nhau trong ngành taxi nhiều năm qua, Freidman quản trị taxi cho ông Cohen ngay cả sau khi thành phố New York cấm người đàn ông này không được tham gia quản trị taxi vào năm ngoái.

Bị tố cáo trốn thuế hơn $5 triệu Mỹ kim, Freidman đối mặt với cáo buộc 4 tội danh gian lận thuế, và một tội danh ăn trộm. Tất cả đều là tội danh đại hình mức độ B, có thể lãnh án tối đa lên đến 25 năm tù mỗi một tội danh. Nhưng thay vào đó, vào hôm thứ Ba, Freidman ra hầu toà ở Albany và nhận một tội danh trốn thuế chỉ $50.000 Mỹ kim. Nếu thực thi đầy đủ các điều khoản trong thoả thuận thì ông ta đối diện với 5 năm quản chế, thẩm phán Patrick Lynch cho hay trong phiên toà kéo dài 20 phút.

Luật sư bào chữa Patrick J. Egan từ văn phòng luật Fox Rothschild từ chối đưa ra lời bình luận sau khi ông Freidman nhận tội. Luật sư Egan hồi đầu năm cho hay, thân chủ của ông “xem ông Michael là một người bạn rất tốt và là một khách hàng lớn.”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments