Đối phó với Bắc Hàn là chuyện không dễ dàng

Cali Today News – TT Donald Trump sắp tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên vào cuối tuần sau ở Florida và Bắc Hàn là một trong vaài đề tài gay cấn nhất mà hai lãnh tụ sẽ phải đề cập đến. Các quan sát viên cho là đây sẽ là chuyện hóc búa cho phía Hoa Kỳ.

Cách đây vài ngày, cựu Đại Sứ Mỹ ở Nam Hàn, ông Christopher Hill cho là “không có biện pháp quân sự khả thi dối với Bình Nhưỡng, ngoài cách thức duy nhất là Washington phải hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh”

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Hill nói: “Chúng ta bảo mọi quân bài được ngã ra trên bàn, chỉ vì lý do là thực ra chẳng có lựa chọn nào đặc biệt hữu hiệu cả, nhất là cách thức dùng đến biện pháp quân sự, còn trừng phạt thì dĩ nhiên là chả có hiệu quả chi cả”

Photo Courtesy: Associated Press

Hôm cuối tuần, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis nhân dịp đến thăm Anh quốc, cũng đồng ý là các đường lối ngoại giao là cần thiết, nhưng ông cũng nhấn mạnh là “Bắc Hàn cần bị ngăn chận như một mối đe dọa dọa đến an ninh lãnh thổ của Mỹ”

Ông Mattis mô tả Bắc Hàn là mối đe dọa tiềm ẩn nguy hiểm nhất như sau: “Quốc gia ngang ngược này càng lúc càng hung hăng trong lời nói, lại càng cho thyấy họ có khả năng đáng để chúng ta không được bỏ qua”

Cũng như ông cựu Đại Sứ Hill, Bộ Trưởng Mattis không tin biện pháp quân sự là tối ưu: “Chúng ta cần có những cách thức khác, nhất là ngoại giao, nhằm mang Bình Nhưỡng trở lại trong vòng kiểm soát, dù sao Bình Nhưỡng cũng phải bị ngăn chận lại bằng mọi giá”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus