Một bác sĩ ở Alabama đang chia sẻ về kinh nghiệm của cô ấy khi điều trị những người nhập viện vì coronavirus trong bối cảnh các ca bệnh đang gia tăng, nói rằng những bệnh nhân sắp chết đang yêu cầu cô ấy tiêm vắc-xin cho họ.

” Một trong những điều cuối cùng họ làm trước khi đặt nội khí quản là cầu xin tôi tiêm vắc xin. Tôi nắm tay họ và nói với họ rằng tôi xin lỗi, nhưng đã quá muộn”, Brytney Cobia, một bác sĩ bệnh viện tại Trung tâm Y tế Grandview ở Birmingham. , đã viết trên Facebook trong tuần này.

Cobia nói thêm : “ Vài ngày sau, khi bệnh nhân đang đối mặt với thần chết, tôi ôm các thành viên trong gia đình họ và tôi nói với họ cách tốt nhất để bảo vệ người thân là đi tiêm phòng và khuyến khích mọi người  cũng làm như vậy.”

Alabama là một trong những tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước, với chỉ 33% dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu từ Đại học John Hopkins.

Cobia liệt kê tất cả những lý do khác nhau mà cô nghe được từ bệnh nhân và gia đình của họ về lý do tại sao họ không chủng ngừa.

“Họ khóc. Và họ nói với tôi rằng họ không biết. Họ nghĩ đó là một trò lừa bịp. Họ nghĩ đó là trò chính trị. Họ nghĩ rằng vì họ có một nhóm máu nhất định hoặc một màu da nhất định nên họ sẽ không bị bệnh. Họ nghĩ đó là ‘chỉ là bệnh cúm’. Nhưng họ đã nhầm. Và họ ước mình có thể quay trở lại. Nhưng họ không thể “, cô nói.

Cobia nói với AL.com rằng mặc dù cô ấy biết mọi người đã lựa chọn không tiêm chủng, nhưng các chuyên gia y tế khó có thể nhìn thấy mọi người chết vì loại virus mà lẽ ra có thể ngăn ngừa được.

Tòa Bạch Ốc gần đây đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội, nói rằng thông tin sai lệch trên các nền tảng về vắc-xin đã dẫn đến cái chết của người dân.

Biến thể delta của coronavirus đang gây ra một đợt tăng đột biến mới về số ca bệnh trên khắp cả nước, với phần lớn những người nhập viện hoặc tử vong đều không được chủng ngừa.

TH