Thursday, March 30, 2023
spot_img

Đội “hành quyết’ từng dưới lệnh TT Duterte khai giết cả ngàn người

Cali Today News- Một tay ‘Sát Thủ” hôm nay 15/9/2016 tự khai làm nhân chứng trước hội đồng Thượng Viện Philippines, y đã từng theo lệnh của thị trưởng Duterte trước đây đã hành quyết hàng ngàn người trong thời gian Duterte là thị trưởng thành phố Davao.

Edgar Matobato, 57 tuổi trong lời khai trước thượng viện Phi hôm nay, ông ta nhớ lại đã từng với nhóm người phạm tội hôm nay từng cùng vài cảnh sát từng là cựu du kích cộng sản, từng giết hại nạn nhân đốt hay quăng xác xuống biển.

Matobato còn khai ông ta còn tham gia vào các toán do ông Duterte thành lập “để giết hết các can phạm, buôn thuốc phiện, trộm cướp, hiếp dâm”. Ông ta khai thêm chính cựu thị trưởng Duterte chính là người chỉ huy các toàn cảnh sát đặc nhiệm tại Davao và chính ông ra lệnh hạ thủ tất cả.

Trong lời khai này, chính tay ông ta đã hạ sát ít nhất là 50 nạn nhân và toàn của ông đã giết cả ngàn người. Ông Duterte từng ra lệnh tàn sát hết những người Hồi Giáo trong một thánh đường vào năm 1993 khi quân nổi dậy đã nổ bom vào một Thánh Đường Davao trong thời gian này.

Ông Matobato cuối cùng diễn tả một sự thật rất ghê rợn về hành động của hai cha con ông Duterte đã ra lệnh “tàn sát người tại Davao như giết một bầy gà.”

Hiện nay phía phát ngôn viên của phủ tổng thống Phi hết sức bào chữa cho TT Duterte, cho rằng ‘mọi công dân nên tỉnh táo cân nhắc lời khai của nhân chứng.” Phía con trai của Duterte là Palo Duterte, cho lời khai trên “không có bằng chứng và là cáo buộc của những người điên.”

Thượng Nghị Sĩ (TNS) Alan Peter Cayetano người theo phe của TT Duterte cho lời khai của ông Matobato là do cựu tổng thống Aquino, phe Đảng Tự Do (Liberal Party) muốn hạ bệ ông Duterte.

Nữ TNS De Lima đang ráo riết cuộc điều tra về tội ác giết người hàng loạt của TT Duterte: chỉ hơn 3 tháng cầm quyền ông Duterte đã ra lênh giết hơn 3000 người Phi một hành động mà toàn thế giới hiện đang lên án gắt gao. Tuy nhiên phe của Duterte hiện nay tìm cách buộc tội bà Lima là trùm ma tuý để đẩy bà ra khỏi chức vụ này.

Tuy nhiên “luận cổ suy kim’ với hành động tàn ác hiện nay của TT Duterte, bất chấp LHQ và Nhân Quyền LHQ ra sao? thì chúng ta có quyền tin những lời khai trên của tay “sát thủ” từng dưới quyền của cựu thị trưởng Duterte có thể là sự thật.

Đinh Hoa Lư (theo Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT