Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đối chiếu của AP: TT bóp méo lời Giám đốc FBI về Nga

Cali Today News – Ngày hôm nay, quốc hội Hoa Kỳ nhóm họp và nghe phiên điều trần của giám đốc FBI về vấn đề Nga can thiệp ảnh hưởng vào cuộc bầu cử năm rồi. Nhiều đài truyền hình lớn của Hoa Kỳ tường trình trực tiếp phiên điều trần này.

Ngay sau phiên điều trần kết thúc, hãng thông tấn Mỹ Ap (Associated Press) đã chạy bài: “AP FACT CHECK: Trump twists FBI chief’s words on Russia” và chúng tôi xin gửi đến qúy độc giả bản lược dịch lại như sau:

Tổng thống Donald Trump tìm cách bóp méo lời điều trần của Giám đốc FBI trước Quốc hội. Tuy nhiên, nhờ phiên điều kéo dài và tính chất trực tiếp của mạng Twitter nên ông Comey có thể ngay lập tức hồi đáp những lời bình luận của Tổng thống.

Những gì xảy ra thực sự giống như mèo vờn đuôi.

Giám đốc FBI. Photo courtesy: AP

Ông Trump đăng: “Cơ quan An ninh Quốc gia và FBI cho Quốc hội biết Nga không ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử.”

Sự thật: Giám đốc Comey và Michael Rogers không hề đưa ra lời bảo đảm như vậy. Họ không đưa ra bất cứ kết luận nào về việc liệu Nga có thành công trong việc gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ hay không.
Ông Comey: Khi được hỏi về ý kiến được ông Trump đăng trên Twitter, Comey đáp, “không có ý kiến.” Ông Comey xác nhận, FBI đang điều tra liệu và bằng cách nào Nga đã tìm cách định hình cuộc bầu cử. Một cuộc điều tra mà ông cho rằng bao gồm cả những mối liên hệ giữa các cố vấn tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga.
___
Ông Trump đăng: “Giám đốc FBI Comey từ chối bác bỏ việc ông thông báo Tổng thống Obama về việc Michael Flynn gọi cho Nga.”

Sự thật: Đúng chữ “từ chối bác bỏ” nhưng ý kiến của ông Trump lại gây hiểu lầm.

Trong suốt phiên điều trần, Comey từ chối bác bỏ khẳng định liên can đến ông Flynn hoặc bất cứ cá nhân nào. Ông giải thích, không phải công việc của FBI đi đính chính hoặc xác nhận những tường trình như vậy.
___
Ông Trump đăng: “Giám đốc FBI Comey: cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Clapper ‘đúng’ khi tuyên bố không chứng cớ về thông đồng giữa Nga và ban vận động tranh cử Trump.”

Sự thật: Ông Trump đã bỏ qua một chi tiết quan trọng về cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, James Clapper.

Ông Comey tuyên bố, quả thật không có chứng cớ về sự thông đồng trong một tường trình của Cộng đồng tình báo dưới thời Clapper. Tuy nhiên, điều này khác với việc tuyên bố không có chứng cớ nào được phát giác.

Tường trình vào ngày 6 tháng giêng không đề cập đến mối liên hệ giữa các cố vấn của ông Trump với Nga mà tập trung vào hành động của Nga, hoạt động tin tặc và tuyên truyền để tìm cách giúp ông Trump thắng cử, gây tổn hại cho bà Hillary Clinton. “Những thông tin mới tiếp tục được thâu thập,” tường trình ghi.

Comey: Khi được hỏi có biết đến sự thông đồng giữa các cố vấn của ông Trump và Nga không nằm trong những phát giác của tường trình này hay không, ông Comey đáp, “Tôi không thể nhận xét vấn đề này.”

Rogers: “Tương tự, tôi sẽ không nhận xét về kết luận của cuộc điều tra đang diễn ra.”
Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT