Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Doanh số bán lẻ bất ngờ tăng trong tháng 9 do người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu

Người tiêu dùng đã chi tiêu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào tháng 9, bất chấp kỳ vọng về sự sụt giảm trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng đang lan rộng, Cục điều tra dân số báo cáo hôm thứ Sáu.

Doanh số bán lẻ trong tháng tăng 0,7%, so với ước tính giảm 0,2% của Dow Jones. Nếu loại trừ doanh số bán hàng liên quan đến ô tô, con số này đã tăng 0,8%, tốt hơn mức dự báo 0,5%.

So với một năm trước, doanh số bán hàng đã tăng 13,9% về số lượng  và 15,6% không bao gồm ô tô.

Sự gia tăng diễn ra trong một tháng khi chính phủ chấm dứt các lợi ích nâng cao mà họ đã cung cấp trong đại dịch Covid-19 và chống lại các dự báo rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong quý thứ ba do sự lây lan của biến thể  và sự sụt giảm trong hoạt động tiêu dùng.

Nhưng chi tiêu tăng nhanh khi các ca nhiễm coronavirus tiếp tục giảm.

Natalie Kotlyar, lãnh đạo quốc gia về sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ của BDO cho biết: “Sinh viên quay trở lại trường học và công nhân quay trở lại văn phòng có thể là chất xúc tác để tăng doanh số bán lẻ. Những người quay lại làm việc tại một văn phòng ở trung tâm thành phố có thể đi mua sắm nhiều hơn vào giờ nghỉ trưa hoặc sau giờ làm việc. Với việc đi học trở lại và nhiều trẻ vị thành niên được tiêm chủng, cha mẹ cũng có thể thoải mái hơn khi cho phép trẻ đi mua sắm đến trung tâm thương mại. ”

Các cửa hàng bán đồ thể thao, âm nhạc và sách dẫn đầu với mức tăng 3,7%. Hàng hóa tổng hợp tăng 2% trong khi các nhà bán lẻ khác tăng 1,8%. Khi giá xăng tăng cao, chi tiêu tại các trạm nhiên liệu đã tăng 1,8%, tăng 38,2% trong năm qua.

Chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống tăng 0,7%, mặc dù các nhà hàng và quán bar chỉ tăng 0,3%, một dấu hiệu cho thấy nỗi lo về virus có thể khiến một số người ở nhà. Chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống tăng 29,5% trong năm qua.

Doanh số bán hàng trực tuyến tăng 0,6% trong tháng, trong khi doanh số bán ô tô tăng 0,5% bất chấp vấn đề tồn kho do thiếu chất bán dẫn.

Tuy nhiên, vẫn còn nghi ngờ về việc liệu sức mạnh bán hàng có thể tiếp tục hay không.

Nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics, Andrew Hunter, viết: “Chi tiêu cho dịch vụ có thể tăng mạnh trong vài tháng tới, khi các ca nhiễm virus tiếp tục giảm trở lại. Nhưng với tình trạng khan hiếm hàng hóa vẫn tiếp diễn, và kết quả là giá cả tăng cao ăn vào thu nhập thực tế, chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng tiêu dùng sẽ tiếp tục giảm.”

Lạm phát đang bị đẩy lên cao hơn do các vấn đề của chuỗi cung ứng đã chứng kiến ​​sự tồn đọng lớn tại các tàu dọc theo bờ biển California và khiến Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho các cảng mở cửa 24 giờ.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng vấn đề nguồn cung sẽ cản trở mùa mua sắm vào dịp lễ sắp tới, và người tiêu dùng đang được khuyến khích mua sắm ngay bây giờ để tránh những rắc rối sau này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments