Doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ của các quan chức

Cali Today News – Một doanh nhân gốc Việt liên can đến vụ hối lộ, lại quả của các quan chức thành phố Crystal, quận Zavala, tiểu bang Texas.

Theo thông cáo báo chí được Văn phòng Biện lý Hoa kỳ khu vực Tây tiểu bang Texas gởi ra vào ngày 28 tháng 7, vào ngày 26 tháng 5 năm 2016, thương nhân Ngọc Tri Nguyễn – 38 tuổi – nhận một tội danh âm mưu hối lộ liên quan đến một công ty nhận được gói bảo trợ $10.000 Mỹ kim từ ngân sách chính phủ liên bang. Ông Nguyễn thừa nhận đã hối lộ $6000 Mỹ kim để nhận được nhiều ưu ái từ các nhà lãnh đạo thành phố. Người này hiện đang đối diện với mức án có thể lên đến 10 năm tù liên bang. Dự kiến phiên tuyên án ông Nguyễn sẽ diễn ra vào 3h chiều ngày 9 tháng 11 năm 2016 tại Del Rio.

Vào tháng hai năm nay, Cơ quan Biện lý Hoa Kỳ đã bắt giữ Thị trưởng thành phố, Thị trưởng lâm thời, Giám đốc thành phố, và hai nghị viên khác do liên can đến âm mưu hối lộ và lại quả các hợp đồng của thành phố.

Cũng theo thông cáo báo chí, Hai trong năm vị cựu lãnh đạo này đã quyết định nhận các cáo buộc tham nhũng liên bang. Hai anh em Rogelio Mata – 43 tuổi – cựu thị trưởng lâm thời, và Roel Mata  – 44 tuổi – cựu nghị viên thành phố –  nhận một tội danh hối lộ. Cả hai thừa nhận đã lợi dụng vị trí và quyền hạn để làm giàu cá nhân bằng cách đòi và nhận hối lộ tiền từ những người muốn làm ăn với thành phố Crystal. Hai nghi cựu quan chức cũng thừa nhận, vào năm 2015 đã bỏ phiếu ưu ái cho một hợp đồng của người đã hối lộ tiền cho họ. Rogelio Mata và Roel Mata là nghi can thứ hai và thứ ba nhận tội trong vụ này.

Hai anh em nhà Mata hiện đối diện với mức án có thể lên đến 10 năm tù liên bang. Hai người này chịu án phạt $250.000 Mỹ kim, bồi thường thiệt hại số tiền $12,291.73. Ngoài ra, trước đó nhà chức trách cũng tịch biên $1000 tiền mặt trong quá trình điều tra.

Cựu Thị trưởng thành phố Ricardo Lopez, Giám đốc thành phố James Jonas, và cựu nghị viên Gilbert Urrabazo hiện đang đối diện với nhiều cáo buộc hối lộ. Jonas đối diện với ba cáo buộc tội hối lộ nghiêm trọng liên quan đến các chương trình bảo trợ của liên bang, trong khi Lopez và Urrabazo đối diện với một cáo buộc tội hối lộ nghiêm trọng liên quan đến chương trình bảo trợ của liên bang. Dự kiến những người này sẽ ra hầu tòa vào tháng 10.

FBI cùng Sở Cảnh sát San Antonio phối hợp điều tra với sự trợ giúp từ Cơ quan Điều tra An toàn Công cộng tiểu bang Texas.

Hương Giang (Theo News4 San Antonio)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus