Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Đoàn xe tải biểu tình COVID 19 rời California tiến về D.C 

ADELANTO, Calif., Feb 23 (Reuters) – Một toán tài xế xe tải Mỹ vào thứ Tư bắt đầu chuyến đi xuyên bang từ California sang Washington D.C với mục đích biểu tình phản đối những hạn chế COVID 19, theo chân các cuộc biểu tình làm tê liệt thủ phủ Canada Ottawa trong nhiều tuần. 

Hơn 20 chiếc xe tải 18 bánh, cùng với khoảng 50 xe bán tải và xe dã ngoại, rời thành phố Adelanto cách Los Angeles 80 dặm về hướng Đông Bắc. “Đoàn xe của Nhân dân” bắt đầu hành trình 11 ngày đến Beltway – xa lộ chính vòng quay thủ phủ Hoa Kỳ – nhằm yêu cầu chính phủ chấm dứt những yêu cầu mang khẩu trang hay chích ngừa COVID 19. 

“Đây là tự do của chúng tôi, nhân quyền chúng tôi. Chừng đó đủ rồi,” Ron Coleman 61 tuổi từ Reno, Nevada, cho hay khi chuẩn bị hành  trình 2500 dặm (4000 cây số). 

Cầm lái xe tải 45 năm qua, Coleman cho biết, họ đang thúc đẩy chấm dứt thẩm quyền khẩn cấp đang được giới chính trị gia Mỹ sử dụng để thực hiện những hạn chế liên quan đến đại dịch. 

Tại D.C, công tác chuẩn bị đối phó với đoàn xe và những biểu tình tương tự như vậy trong những ngày tới đang được tiến hành. Ngũ Giác Đài đồng ý điều 400 Vệ binh Quốc gia không vũ trang từ D.C đến hỗ trợ tại các điểm giao thông từ từ Bảy đến ngày 7 tháng 3. Ngoài ra, có khoảng 300 Vệ binh Quốc gia từ những nơi khác hỗ trợ, và khoảng 50 xe chiến thuật cũng triển khai tại các điểm giao thông nếu cần thiết. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà “tin tưởng” vào những kế hoạch an ninh bảo vệ Washington D.C vào thời gian bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Joe Biden diễn ra vào thứ Ba tuần sau. 

“Đoàn xe Nhân dân” được dự tính sẽ đến Washington vào ngày 5 tháng 3, nhưng không có kế hoạch vào D.C. 

Một trong những nhà tổ chức đoàn xe biểu tình, Brian Brase cho hay, bất kể các xe tải dừng ở đâu, “chúng tôi sẽ không đi đâu hết,” cho đến khi yêu cầu được đáp ứng. 

Brase dự đoán có hàng ngàn, có lẽ hàng chục ngàn, người sẽ tham gia. Các nhà tổ chức tuyên bố, đoàn xe phi đảng phái, do tài xế xe tải dẫn đầu, và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhóm thiểu số và tôn giáo. 

Tài xế xe tải đưa ra yêu cầu ngay cả khi hầu hết các tiểu bang đã ngưng quy định hạn chế COVID 19. Tại California, nơi đoàn xe bắt đầu, tiểu bang vào tuần trước đã gỡ bỏ yêu cầu mang khẩu trang. 

Một đoàn xe khác với 1 xe tải 18 bánh, một vài xe bán tải và SUV, đã rời Scranton – thành phố quê nhà của Biden tại Pennsylvania – vào sáng thứ Tư và cũng hướng đến Beltway. 

Nhà tổ chức Bob Bolus cho đài địa phương WJLA hay, đoàn xe của ông ta không có ý định phạm luật hay ngăn chặn giao thông, nhưng cảnh báo, điều này có thể xảy ra nếu những yêu cầu của họ về những hạn chế COVID 19, và chi phí nhiên liệu không được giải quyết. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments