Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đoàn Thị Hương bị bác đơn kháng án, vẫn bị truy tố ám sát Kim Jong Nam

Shah Alam, Malaysia (CNN) – Công tố viên Malaysia từ chối đơn kháng án yêu cầu bỏ cáo buộc sát nhân đối với Đoàn Thị Hương, một trong hai nữ nghi can bị khởi tố dùng chất độc VX sát hại anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Vào ngày 11 tháng 3, nữ nghi can đồng phạm Siti Aisyah người Indonesia được toà thả tự do, và đã trở về nước sau những nỗ lực ngoại giao ở những cấp cao nhất.  

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, được cảnh sát hộ tống ra hầu toà vào 10h sáng (giờ địa phương) hôm thứ 5 ngày 14 tháng 3. Quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia tiếp tục theo đuổi vụ xét xử Đoàn Thị Hương có nghĩa, người phụ nữ này là nghi can duy nhất, và vẫn tiếp tục bị giam giữ. Hương bật khóc nức nở khi nghe quyết định. “Tôi không tức giận vì Siti được thả. Chỉ có Chúa mới biết rằng chúng tôi không sát nhân,” người phụ nữ nói qua thông dịch. Nếu bị truy tố, cô sẽ đối mặt với án tử hình bằng cách treo cổ.

Công tố viên không giải thích lý do tại sao họ phản đối đơn kháng án của Hương nhưng lại trả tự do cho Aisyah. Các luật sư đại diện Đoàn Thị Hương gởi thỉnh nguyện, đề nghị công tố trả tự do cho thân chủ trên những căn cứ pháp lý cùng với Aisyah. Họ lập luận rằng, thật không công bằng khi trả tự do cho một đồng phạm nhưng lại vẫn giam giữ người kia.

Sau khi toà thông báo phán quyết, Hương khóc, và cầm tay

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho rằng, quyết định vẫn tiếp tục theo đuổi Đoàn Thị Hương “đáng thất vọng.” Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh cho hay, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã gởi thư kêu gọi Tổng trưởng Tư pháp Malaysia trả tự do cho công dân nước mình trên cơ sở công bằng và hữu nghị. “Cô ấy căng thẳng và hơi yếu,” ông Quỳnh nói, “”Chúng tôi một lần nữa sẽ yêu cầu Malaysia phải đối xử công bằng với Hương, và thả cô ấy càng sớm càng tốt.” Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah về vấn đề trả tự do cho cô Hương.

Do tình trạng sức khoẻ cô Hương không ổn định, thẩm phán  Azmi Ariffin cho tạm hoãn phiên toà đến ngày 1 tháng 4. Ông cũng yêu cầu bác sĩ đánh giá sức khoẻ cô.

Bắc Hàn thường xuyên phủ nhận có liên can đến vụ ám sát mặc dù phía Mỹ, Nam Hàn và Malaysia đều cho rằng Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ này.

Hương, Aisyah và 4 người Bắc Hàn bị cáo buộc sát hại Kim Jong Nam bằng chất độc VX khi nạn nhân vào phi trường Kuala Lumpur. Công tố nước sở tại cho rằng, hai người phụ nữ chùi tay tẩm đầy hoá chất vào mặt nạn nhân trước khi đi rửa tay, còn 4 công dân Bắc Hàn rời khỏi Malaysia ngay sau đó. Hai nữ nghi can phủ nhận cáo buộc, bảo họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments