Monday, December 5, 2022
spot_img

Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn từ chức

Vietnam – Cali Today news – Một câu chuyện lạ lùng hiếm khi xuất hiện trên sân khấu chính trường Việt Nam, ông Đoàn Ngọc Hải-phó chủ tịch quận 1 (Sài Gòn) hôm 8/1/2018 đã bất ngờ nộp đơn từ chức. Trong lá đơn, ông cho biết lý do từ chức là vì “không thực hiện lời hứa với nhân dân”.

Lá đơn của ông đã được gửi đến Thường trực Thành ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố, Ban thường vụ quận 1 và Hội đồng nhân dân quận 1. Trong lá đơn, ông Hải cho biết vào tháng 3/2016 ông được đảng bộ quận 1 cho phụ trách lĩnh vực đô thị và nhận thấy việc lấn chiếm lòng lề đường diễn ra rất nghiêm trọng. Việc lấn chiếm này có sự tiếp tay, hậu thuẫn của một số quan chức trong bộ máy chính quyền, như công an và cán bộ.

Từ đó, ông quyết tâm phải lập lại trật tự, “giải cứu vỉa hè” cho người đi bộ với lời hứa “nếu không lấy lại được vỉa hè sẽ cởi áo từ quan”.

“Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, công tác lập lại trật tự lòng, lề đường quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước, Thủ tướng Chính phủ đánh giá tốt và chỉ đạo các địa phương khác thực hiện”

“Nhưng việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi xe ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền…và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”-ông Hải viết trong đơn.

Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau đó, khi nhìn lại quá trình thực hiện của mình, ông Hải đã không hoàn thành theo đúng như lời hứa với nhân dân trước đó nên đã chủ động xin từ chức phó chủ tịch quận 1.
Việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức đã làm cho dư luận trong nước đồng tình ủng hộ. Cho dù trước đây rất nhiều người lên tiếng chỉ trích vì những việc ông làm theo đúng phong cách của một lãnh đạo dân túy. Dư luận cho rằng ông Hải là một người có tự trọng, khi thấy không hoàn thành trách nhiệm công việc đã chủ động từ chức như những gì đã nói ra trước đó. Có trách nhiệm với lời hứa của mình chứ không như đại bộ phận lãnh đạo chính quyền khác.

Trước đó, vào ngày 20/2/2017, ông Hải đã từng tuyên bố: “Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng”.


Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường “giải cứu vỉa hè”. Ảnh: Vietnamnet

Việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức, nhưng có được chấp nhận hay không lại là chuyện khác. Trong thể chế Cộng sản vận hành theo cách tập thể làm chủ, đơn của ông Hải gửi đi nhưng phải được tập thể chấp nhận thì lúc đó mới được từ chức.

Lúc 17 giờ 30 ngày 8/1/2018, khi trả lời báo Thanh Niên, ông Võ Văn Hoan-Chánh văn phòng kiêm phát ngôn nhân Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đến giờ Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận được đơn xin từ chức của anh Đoàn Ngọc Hải, mà chỉ biết được thông qua các phương tiện truyền thông…”

Về việc giải quyết đơn xin từ chức, ông Võ Văn Hoan nói, ông Hải là cán bộ thuộc sự quản lý của Thường vụ Thành ủy do đó việc giải quyết phải theo đúng quy trình. Trước mắt sẽ giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Ủy ban nhân dân quận 1 gặp ông Hải để nắm bắt tình hình, nguyện vọng. Rồi sau đó sẽ có đề xuất giải quyết sự việc lên trên. Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm công tác tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy giải quyết đối với trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải.

Nói tóm lại, để từ chức trong chế độ Cộng sản diễn ra hết sức phức tạp.

Trong cuộc trả lời báo Thanh Niên, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết: “Tôi vẫn còn khát vọng làm việc, cống hiến nhưng lực bất tòng tâm”.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments