Wednesday, November 30, 2022
spot_img

“Đoàn kết ở đâu?” – 6 TNS Cộng hoà bác bỏ phủ đầu diễn văn của Biden

(Washington Examiner) – Giới Thượng nghị sĩ cho đến chiều thứ thứ 4 vẫn chưa nghe bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trước lưỡng viện Hoa Kỳ, nhưng 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã tuyên bố, những hành động của ông mang ý nghĩa nhiều hơn lời nói!

Trong một loạt “bác bỏ phủ đầu” bài phát biểu của Tổng thống do Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng hoà – Iowa) dẫn đầu, nhóm này tập trung vào cam kết đoàn kết nhưng cho đến giờ, Biden chưa có nỗ lực đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng. 

“Đã gần 100 ngày kể từ khi Tổng thống Biden phát biểu nhậm chức, hứa hẹn sẽ đoàn kết quốc gia chứ không chia rẽ,” bà Ernst nói. “Tôi hy vọng, ông ấy thực sự có ý như những gì ông ấy nói. Nhưng cùng lúc đó, ngay sau khi ông ấy đến Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden dường như quên mất lời mình, ông ấy bắt đầu ký một số lượng kỷ lục các sắc lệnh hành pháp kỷ lục.”

Tổng thống Biden cho đến nay đã ký 41 sắc lệnh hành pháp trong 100 ngày đầu tiên, so với 30 sắc lệnh cựu Tổng thống Donald Trump ký và 19 sắc lệnh từ cựu Tổng thống Barack Obama. 

“Tôi nghĩ phương châm của tiểu bang North Carolina chúng tôi rất tốt trong việc tóm tắt 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden. Là ứng cử viên tổng thống, Joe Biden tỏ vẻ sẽ  điều hành chính phủ như một nhà quyết định vỏ đoán và ôn hoà,” Thượng nghị sĩ Thom Tillis nói. “Thay vì lãnh đạo theo bản năng để kéo nước Mỹ lại gần nhau, Tổng thống Biden đã nghe theo  những đề nghị từ cố vấn, đi theo con đường đơn phương.”

“Ông ta mất hết tất cả uy tín khi nói về lưỡng đảng,” Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng hoà – Wyoming) nói. “Chỉ trong 99 ngày, Tổng thống Biden đã chứng tỏ bản thân là một trong những tổng thống cấp tiến nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” 

Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng nhắc đến chuyện gói Cứu trợ COVID America Jobs Plan $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim nhanh chóng được thông qua mà không có sự hậu thuẫn của bất cứ nhà lập pháp Cộng hoà nào. 

“Họ làm rất ít để đạt được đồng thuận với phía bên kia, tham gia cùng với Cộng hoà, hay có những trao đổi nghiêm túc với chúng tôi,” Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng hoà – Kansas) nói về Toà Bạch Ốc. Họ chứng  tỏ không quan tâm gì đến lưỡng đảng vì vẫn tiếp tục chương trình nghị sự cấp tiến của mình, tìm cách nắm quyền lực.” 

Thượng nghị sĩ John Hoeven (Cộng hoà – North Dakota) lưu ý, ông có cuộc họp với Biden tại Toà Bạch Ốc về gói cấu trúc hạ tầng, và yêu cầu Dân chủ thương lượng với họ để tìm ra điểm chung. 

“Thật không khích lệ tí nào, vì chúng tôi vẫn chưa thấy thêm công việc lưỡng đảng,” Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) nói. 

Thượng nghị sĩ South Carolina Tim Scott được lãnh đạo Cộng hoà giao nhiệm vụ phát biểu hồi đáp bài phát biểu của Biden. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments