Monday, March 27, 2023
spot_img

Do giá dầu hạ, Hoa Kỳ mất gần 200,000 việc làm

Cali Today News – Người lái xe có thể thấy ‘khoan khoái’ khi thấy bảng giá xăng giảm liên tục, nhưng giá dầu giảm liên tục lại ảnh hưởng rất mạnh đến việc nhân viên Hoa Kỳ bị mất việc trong ngành dầu hỏa.

Kể từ khi giá dầu bắt đầu giảm từ giữa năm 2014, đã có 195,000 việc làm bị cắt ở Hoa Kỳ, theo kết quả của một nghiên cứu mới được công ty Challenger, Gray & Chritsmas loan báo.

Bức tranh đã xám xịt, nó còn tang thương ở chổ những việc làm bị mất như thế có mức lương khá cao. Công ty Goldman Sachs cho hay so với mức lương trung bình của cả nước, lương trong ngành dầu khí thường cao hơn đến 84%

Chỉ trong năm 2016, các công ty dầu khí và năng lượng của Hoa Kỳ đã sa thải đến 95,000 nhân viên, theo tính toán của công ty Challenger. Đa số các vụ sa thải xảy vào đầu năm nay, khi mức giá dầu tuột đến mức 26 đô la/thùng, thấp nhất từ 13 năm qua.

Giá dầu đã tăng trở lại sau đó, nhưng hiện nay lại tuột trở lại dưới 40 đô la/thùng trong tuần này. Ngày mai chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo về công việc cho tháng 7 và người ta e là sẽ có thêm việc làm của ngành năng lượng bị giảm.

Hàng loạt công ty đa dạng như Chevron, Schlumberger và Baker Hughes đã loan báo sa thảy nhiều nhân viên, trong đó Halliburton đuổi việc đến 30,000 người, kể cả 5,000 jobs trong quý thứ nhì năm nay.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT