Wednesday, November 30, 2022
spot_img

DNA trên lon bia dẫn đến vụ bắt giữ nghi can giết người sau 25 năm

 

Terence Paquette, 31 tuổi, được tìm thấy bị sát hại vào ngày 3 tháng 2 năm 1996, trong phòng vệ sinh  của cửa hàng Lil ‘Champ trên đường Clarcona Ocoee ở Orlando, nơi anh ta làm việc. Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cam cho biết cổ họng của anh ta đã bị cắt 

Cảnh sát trưởng John Mina mô tả hiện trường vụ giết người là “khủng khiếp” trong cuộc họp báo . Ông cho biết máu của một người không phải là Paquette được tìm thấy “khắp cửa hàng”, nhưng các viên chức không thể tìm thấy mẫu ADN trùng khớp.

Vụ án vẫn chưa được giải quyết trong 25 năm cho đến khi những tiến bộ trong phả hệ di truyền giúp các nhà điều tra tìm hiểu về nghi can, Kenneth Robert Stough, Jr., 54 tuổi.

Vụ án của Paquette được mở lại vào năm 2003 và DNA từ hiện trường vụ án đã được đưa vào Hệ thống chỉ số DNA kết hợp của FBI, còn được gọi là CODIS, nhưng không có bất kỳ kết quả trùng khớp nào, Mina nói.

Năm 2019, một đơn vị chuyên án tại văn phòng cảnh sát trưởng được thành lập và các nhà điều tra bắt đầu điều tra lại cái chết của Paquette.

Vào năm 2021, các viên chức đã nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia phả hệ di truyền của Cục Thực thi Pháp luật Florida (FDLE) và sử dụng mẫu DNA từ vết máu trên tay cầm tủ đông trong cửa hàng, sau đó xác định dòng máu đến từ một trong ba anh em.

“Chúng tôi lấy mẫu từ phòng thí nghiệm. Chúng tôi có một nhà cung cấp biến nó thành một tệp dữ liệu có thể được tải lên hai trang web phả hệ di truyền công khai – Family Tree và GEDmatch.com, ”Debbie Abney, với FDLE, cho biết tại cuộc họp báo.

Từ đó, các viên  chức xây dựng một gia phả từ mẫu, điều này thu hẹp việc tìm kiếm nghi can xuống còn anh em ruột thịt.

Các nhà điều tra sau đó đã xem xét những người anh em đó và theo dõi Kenneth Stough, người trước đây làm việc tại cửa hàng và sống đối diện với cửa hàng vào năm 1996.

Để lấy mẫu DNA của Stough nhằm xác định ông là nghi can trong vụ án, các nhà điều tra đã theo dõi ông đến một trạm xăng ở Quận Lake, nơi Stough được nhìn thấy đã vứt bỏ vài lon bia. Các viên chức cho biết những chiếc lon đó sau đó đã được lấy mẫu xét nghiệm để lấy ADN và khớp với ADN từ hiện trường vụ án.

Stough đã bị bắt hôm thứ Ba và bị buộc tội giết người cấp độ một bằng súng và cướp bằng vũ khí chết người, theo bản khai bị bắt.

Văn phòng bảo vệ công cộng đại diện cho Stough từ chối bình luận về vụ bắt giữ.

Det. Brian Savelli, người làm việc trong vụ án, cho biết Stough có một hồ sơ về các vụ bắt giữ nhưng chỉ vì những sự việc nhỏ. Savelli cho biết Stough thừa nhận đã làm việc tại cửa hàng, nhưng không thú nhận hành vi phạm tội.

Tất cả gia đình của Paquette đều đã qua đời, nhưng bạn bè của nạn nhân được thông báo rằng một vụ bắt giữ đã được thực hiện, Savelli nói.

“Chúng tôi không bao giờ quên những trường hợp này,” Cảnh sát trưởng Mina nói. “Chỉ vì chúng tôi không bắt giữ một vụ án trong một ngày hoặc trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ nạn nhân hoặc gia đình của họ”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments