Saturday, May 27, 2023
spot_img

DLA – Cơ quan Ngũ Giác Đài không vào sổ sách chi tiêu $800 triệu

 

(New York Daily News) – Kết quả kiểm toán cho thấy, một cơ quan lớn thuộc Ngũ Giác Đài không thể giải thích nổi đã sử dụng khoảng $800 triệu Mỹ kim trong ngân sách chi tiêu chính phủ như thế nào.

DLA (Defense Logistics Agency – Cơ quan Hậu cần Quốc phòng) không lưu giữ sổ sách hợp lý về các dự án xây cất đang diễn ra và các dự án trước đây, cũng như chi phí các hệ thống máy điện toán, theo báo cáo kiểm toán của công ty Ernst & Young.

DLA lưu trữ một vài hồ sơ cụ thể về khoản tiền $100 triệu Mỹ kim chi cho công việc quản trị hoạt động hệ thống máy điện toán hàng ngày.Photo Credit: AP

Được hoàn tất vào tháng 12, báo cáo kiểm toán lưu ý việc lưu giữ hồ sơ tài chánh tại cơ quan này rất nghèo nàn, thậm chí một số chi tiêu không được ghi vào sổ sách. “Các tài liệu chứng tỏ công trình được kiểm tra và thu nhận không hề có hay được lưu giữ,” báo cáo kiểm tra tài chánh DLA trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9 năm 2016 ghi.

Tin tức về vấn đề này được loan ra trong bối cảnh chính phủ ông Donald Trump thúc đẩy chi tiêu quân sự trong vài năm tới.

Các nhà kiểm toán xác định khoảng $465 triệu Mỹ kim trị giá của các dự án xây cất cho các cơ quan như Công binh Lục quân Hoa Kỳ (Army Corps. of Engineers) không nằm trong sổ sách. Có rất ít hồ sơ về khoản tiền bổ sung $384 triệu Mỹ kim cho các công trình “đang diễn ra.”

DLA lưu trữ một vài hồ sơ cụ thể về khoản tiền $100 triệu Mỹ kim chi cho công việc quản trị hoạt động hệ thống máy điện toán hàng ngày, và “lưu giữ không hợp lý” $46 triệu Mỹ kim cho hệ thống máy điện toán.

Tuy nhiên, Tổng thanh tra của Ngũ Giác Đài lại tỏ ra đắn đo về vấn đề này. “Ernst & Young không thể có được những chứng cớ hiệu quả, chắc chắn để hậu thuẫn những con số được tường trình trong các báo cáo tài chánh của DLA,” văn phòng tổng thanh tra được cho đã tuyên bố như vậy khi chuyển kết quả kiểm toán cho cơ quan.

“DLA đồng tình với đánh giá của Ernst & Young về thất bại trong việc lưu giữ và theo dõi chi tiêu tài chánh đối với một số dự án xây cất cụ thể,” một phát ngôn nhân DLA ghi trong một thông báo. Thông báo cũng cho biết, cơ quan đã có những bước đi nhằm chỉnh sửa thiếu sót này.

DLA là một trong những cơ quan quan trọng của Bộ Quốc phòng kể từ khi được thành lập vào giữa thế kỷ 20. Có trụ sở đặt tại Fort Belvoir, Virginia, DLA chịu trách nhiệm cung cấp nhu yếu cho Hải quân, Thủy quân Lục chiến, Không lực Hoa Kỳ, và

Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9 năm 2017, DLA quản trị số hàng hóa và dịch vụ trị giá $35 tỉ Mỹ kim cho quân đội với khoảng 100.000 đơn hàng mỗi ngày, theo Politico.

Tuy nhiên, kết quả kiểm toán như vậy sẽ đem đến những quan ngại mới cho Ngũ Giác đài, trong khi chính phủ Trump muốn thúc đẩy chi tiêu quốc phòng lên $716 tỉ Mỹ kim trong năm tài khóa 2019, tăng khoảng 7% từ ngân sách hiện tại.

Hương Giang (Theo New York Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT