Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đinh La Thăng tràn đầy hy vọng… không bị chung thân

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today News – Mặc dù bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18-19 năm tù giam trong phiên xử vụ “800 tỷ”, nhưng cựu ủy viên bộ chính trị – đương kim ủy viên trung ương Đinh La Thăng lại tràn đầy hy vọng… không bị án chung thân.

Bởi nếu cộng mức án lần này với mức án đã tuyên trong vụ “119 tỷ” xử vào tháng Hai năm 2018, ông Đinh La Thăng “chỉ” khoảng 30 năm tù.

Có thể cho rằng mức án tổng cộng 30 năm hay chung thân tùy thuộc vào việc Nguyễn Phú Trọng “thương” Đinh La Thăng ra sao.

30 năm tù là con số bóc lịch quá nặng nề đối với giới quan chức và trong lịch sử đảng xử quan chức. Tuy nhiên con số này lại hé ra một tia sáng cuối đường hầm cho Đinh La Thăng để ông ta không hoàn toàn bị biến thành “Bạc Hy Lai Việt Nam”.

Bạc Hy Lai từng là ủy viên bộ chính trị, bí thư tỉnh Trùng Khánh ở Trung Quốc. Vào năm 2012, nhân vật này đã bị Tập Cận Bình “đả hổ”, bị cách chức, sau đó bị khởi tố và bắt giam, cuối cùng đã phải nhận án chung thân cho tội danh tham nhũng.

Khởi nguồn từ “đả hổ” Bạc Hy Lai, Tập Cận Bình đã vươn được đến thành công lớn cùng uy quyền gần như tuyệt đối của ông ta trong chiến dịch vừa “đả hổ diệt ruồi” vừa tập quyền tối cao.

Khởi động chiến dịch “chống tham nhũng” sau Tập Cận Bình khoảng 5 năm, “đường đi” của Nguyễn Phú Trọng ngày càng rõ: ông Trọng đã dứt khoát làm theo “bài” của Tập Cận Bình, với “con hổ” đầu tiên là Đinh La Thăng.

Từ trước tết nguyên đán 2018, đã có tín hiệu Đinh La Thăng sẽ bị “xử nặng”.

Vào buổi sáng ngày 7/2/2018, có một cuộc gặp mặt “chúc tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì”. Trong cuộc gặp này, khi đề cập cuộc chiến chống tham nhũng, ông Trọng nói: “Chúng ta đã làm rất quyết liệt. Áp Tết rồi, toà vẫn vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Ở TP.HCM thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp.

Còn vụ 800 tỷ đồng tại Oceanbank thì để sau Tết, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế”.

Hiểu theo khẩu ngữ chân phương của ông Trọng thì nếu xử Đinh La Thăng trước tết sẽ khiến “không khí nặng nề”, tức mức án phải nặng thì mới gọi là “nặng nề”.

Ảnh: Dân Việt

Theo đó, nhiều khả năng Đinh La Thăng sẽ phải nhận mức án nặng tại phiên tòa xử sau tết. Tại phiên tòa đó, nếu chứng cứ vụ “800 tỷ đồng” được cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trưng ra không yếu ớt như vụ “PVC” xử trước tết, Đinh La Thăng sẽ phải nhận thêm tội danh danh “chiếm đoạt tài sản…” cùng mức án có thể còn nặng nề hơn mức 13 năm vừa phải nhận. Để sau vụ “800 tỷ đồng”, Đinh La Thăng có thể phải nhận tổng mức án lên đến 30 năm, nếu không nói là ngang bằng với mức án hiện tại của Trịnh Xuân Thanh – chung thân.

Có thể cho rằng mức án tổng cộng 30 năm hay chung thân tùy thuộc vào việc Nguyễn Phú Trọng “tình đồng chí” với Đinh La Thăng ra sao.

Nếu ông Trọng làm thẳng tay như Tập Cận Bình xử Bạc Hy Lai, số phận của Đinh La Thăng chắc chắn sẽ phải là án chung thân. Khi đó, những điều kiện để “phấn đấu trở thành người tử tế” sẽ ngặt nghèo hơn nhiều, đồng thời hy vọng để thoát khỏi nhà tù cũng héo hắt hơn hẳn.

Việc Viện Kiểm sát đề nghị mức án 18-19 năm tù giam đối với Đinh La Thăng trong phiên xử vụ “800 tỷ” bất chợt cho thấy Nguyễn Phú Trọng không đến mức “truy cùng diệt tận” như Tập Cận Bình. Dấu hiệu này không chỉ mở một đường sống riêng cho ông Thăng mà còn gợi ra niềm hy vọng cho hàng loạt quan chức khác đang nằm trong “lò” và sắp bị tống vào “lò”.

Một trong những “ứng cử viên” đầy tiềm năng sắp được cho vào “lò” là Ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Với “thành tích” ký văn bản vượt quyền thủ tướng để phê duyệt vụ “Mobifone mua AVG” mà đã khiến thất thoát ít nhất 7 ngàn tỷ dồng, ông Tuấn thậm chí còn bị một số dư luận dự đoán là “sẽ nhận án tử hình”. Nhưng với “kinh nghiệm” của quan chức đi trước là Đinh La Thăng, Trương Minh Tuấn có lẽ cũng đang ấp ủ hy vọng “chừng hai ba chục năm”.

Cho tới thời điểm này, vụ “Mobifone mua AVG” đã hoàn thành giai đoạn công bố kết luận thanh tra và đang tiến tới giai đoạn chuyển hồ sơ từ cơ quan thanh tra sang cơ quan điều tra, đồng thời chuyển kết luận thanh tra này cho Ủy ban Kiểm tra trung ương để “xử lý trước”, phục vụ Hội nghị trung ương 7.

Tuy vậy, tương lai của Đinh La Thăng và Trương Minh Tuấn vẫn chỉ mang tính giả định. Sau vụ “800 tỷ”, một dấu hỏi lớn khác tiếp tục nảy sinh là liệu Đinh La Thăng còn “dính” những vụ “cố ý làm trái” nào khác, và nếu có thì những vụ sau có nghiêm trọng hơn những vụ đã xử?

Bởi nếu Đinh La Thăng tiếp tục phải ra tòa và phải nhận mức án cao hơn 30 năm – tức đến chung thân, đó sẽ là một tiền lệ kinh hoàng mà những quan chức tiếp bước Thăng đổ gục trước hầm mộ đào sẵn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments