Đinh La Thăng nhận thêm 18 năm tù, buộc bồi thường 600 tỷ

Ông Đinh La Thăng (thứ hai từ phải sang) bị tuyên 18 năm tù và buộc bồi thường 600 tỷ đồng. Ảnh: NLD

Vietnam – Cali Today news – Chiều 29/3, tòa án thành phố Hà Nội đã tuyên ông Đinh La Thăng 18 năm tù giam. Theo tòa, ông Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đầu tư vào OceanBank làm thất thoát 800 tỷ đồng. Cùng với mức án tù, ông Thăng còn phải bồi thường thiệt hại số tiền 600 tỷ.

Trên tất cả các tờ báo, truyền thông trong nước không hề gọi ông là cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Ủy viên Trung ương đảng CSVN, mà chỉ là nguyên Chủ tịch PVN. Bất chấp trước đó ông Thăng kêu gọi tòa án hãy đối xử với ông như “số phận một con người”, mức án 18 năm tù được giới quan sát coi là khá nặng dành cho nhân vật quyền lực một thời này.

Theo Hội đồng xét xử, mặc dù các bị cáo trong đó có ông Đinh La Thăng không thừa nhận hành vi “cố ý làm trái các quy định của nhà nước” nhưng căn cứ vào các chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, cũng như qua các lời khai của các bị cáo đã đủ căn cứ để kết tội ông Thăng cùng các đồng phạm khác. Tòa án cho rằng, mặc dù biết năng lực yếu kém của OceanBank nhưng ông Thăng cũng đã thực hiện tất cả 3 lần góp vốn với số tiền lên đến 800 tỷ đồng. Tất cả việc làm này đều không được sự chấp thuận, đồng ý của thủ tướng Chính phủ thời đó là ông Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, trước đó, cũng tại phiên tòa ông Thăng khẳng định rằng việc góp vốn đều có sự chấp thuận của Chính phủ. Chẳng những vậy, khi ông muốn rút vốn khỏi ngân hàng liền nhận được công văn từ Chính phủ không cho thoái vốn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến số tiền 800 tỷ đồng đầu tư vào OceanBank bị thất thoát. Bằng những luận cứ khá thuyết thục, Đinh La Thăng cũng khẳng định vào thời điểm đầu năm 2015, khi Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng, PVN vẫn làm ăn có lãi. Việc thua lỗ là do những người kế nhiệm điều hành PVN sau này.

Dù với luận cứ khá thuyết phục nhưng với phiên tòa mà bản án đã được bỏ túi như ở Việt Nam, ông Đinh La Thăng muốn cãi cũng không được.

Với việc tòa tuyên ông Đinh La Thăng bổ sung góp vốn mà không có sự đồng thuận của thủ tướng chính phủ thời đó, ông Nguyễn Tấn Dũng đã vô can trong việc để cho PVN đầu tư 800 tỷ vào OceanBank.

Mức án mà các bị cáo phải nhận như sau:

1- Đinh La Thăng: 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
2- Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó tổng giám đốc PVN): 30 tháng tù giam cùng tội trên.
3- Vũ Khánh Trường (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN): 5 năm tù cùng tội trên.
4- Nguyễn Thanh Liêm (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN): 20 tháng cải tạo không giam giữ cùng tội trên.
5- Nguyễn Xuân Thắng (cựu Thành viên Hội đồng thành viên PVN): 22 tháng tù cùng tội trên.
6- Phan Đình Đức (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN): 15 tháng cải tạo không giam giữ cùng tội trên.
7- Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN): 7 năm tù về tội “cố ý làm trái” và 16 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.
Trong khi ông Đinh La Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc làm thất thoát 800 tỷ đồng phải bồi thường 600 tỷ đồng, thì ông Ninh Văn Quỳnh phải bồi thường 100 tỷ; Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ; 4 bị cáo còn lại mỗi người buộc phải bồi thường 15 tỷ.
Như vậy, với mức án 18 năm tù mà tòa án Hà Nội vừa tuyên, cộng thêm mức phạt 13 năm tù trong vụ “Cố ý làm trái và Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) mà tòa đã tuyên vào ngày 22/1, tổng mức hình phạt mà ông Đinh La Thăng phải chấp hành lên đến 31 năm tù.

Phiên tòa khép lại với những câu hỏi về số phận của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn để ngỏ. Dù trong vụ án này, với việc tuyên án có lợi cho ông Dũng nhưng công chúng dễ dàng nhận ra rằng, mục đích cuối cùng trong chiến dịch “chống tham nhũng” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giương lên vẫn là ông Dũng. Sắp tới đây những sai phạm trong vụ Bộ Thông tin-Truyền thông yêu cầu MobiFone mua lại Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG) của em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Vũ sẽ có thêm những tình tiết mới. Vì theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Trong vụ án này dính líu đến rất nhiều lãnh đạo cấp cao, trong đó có cả đương kim Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son. Ngoài ra, ông Tô Lâm-Bộ trưởng Công an cũng được cho là không vô can trong vụ án này.

Theo dư luận, vụ án này có dính líu khá sâu đến con gái của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là bà Nguyễn Thanh Phượng.

NGuoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus