Monday, June 5, 2023
spot_img

Đinh La Thăng bị bắt

Vietnam – Cali Today news – Ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đinh La Thăng-Ủy viên Trung ương đảng, phó Ban Kinh tế Trung ương đảng CSVN vì tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông này bị cáo buộc đã làm mất trắng số tiền 800 tỉ đồng khi để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại Dương (OceanBank).
Tin tức này được truyền thông Việt Nam loan tải ngay sau khi tin ông Thăng bị Thường vụ Quốc hội bãi nhiệm chức đại biểu Quốc hội.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, việc khởi tố được thực hiện theo quyết định số 522/C46 ngày 8/12 và lệnh bắt giam theo số 134/C46 cũng cùng ngày của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Những sai phạm của ông Thăng được diễn ra trong thời điểm ông này là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2009-2011. Theo tài liệu tố tụng, khi còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận với OceanBank để trở thành đối chiến lược của Ngân hàng này với số vốn tham gia lên đến 20%, tương đương với số tiền 800 tỉ đồng.

Sau đó, ông Thăng còn cử cán bộ của PVN sang tham gia công tác quản trị, điều hành OceanBank. Người được ông Thăng cử sang là Nguyễn Xuân Sơn làm thành viên Hội đồng quản trị kiêm chức vụ Tổng giám đốc OceanBank.

Vào tháng 5/2017, tại Hội nghị Trung ương V của đảng CSVN, ông Đinh La Thăng bị 90% Ủy viên trung ương bỏ phiếu thi hành kỷ luật với hình thức “Cảnh cáo” và bị buộc phải rời khỏi Bộ Chính trị khóa XII. Điều này đồng nghĩa với việc ông phải rời khỏi chức vụ Bí thư Thành ủy Sài Gòn vào thời điểm đó. Ông đã phải trở lại Hà Nội và được an trí vào chức vụ phó Ban Kinh tế Trung ương đảng CSVN.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Thăng là người phải chịu trách nhiệm về các vi phạm xảy ra tại Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011 với cương vị là người đứng đầu. Ông còn là người phải chịu trách nhiệm trong việc đã để Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc PVN và các tổng công ty thành viên ra quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật. Ông Thăng cũng là người cho phép PVN góp vốn quá mức quy định vào OceanBank, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì điều này trái quy định với Luật các Tổ chức tín dụng gây thiệt hại nặng nề cho PVN.

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Ông Thăng còn phải chịu trách nhiệm trong những sai phạm liên quan đến các Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí…

Cũng trong ngày 8/12, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương đã thay mặt Bộ Chính trị đảng CSVN ký quyết định số 631-QĐNS/TW để đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương đảng, phó Ban Kinh tế Trung ương. Quyết định này đình chỉ sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy bao gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN đối với ông Thăng từ ngày 8/12/2017 theo quyết định khởi tố của Bộ Công an.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT