Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Đình chỉ mọi hoạt động khai thác dầu ngoài khơi Hoa Kỳ của chính phủ Trump

CNBC – Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ David Bernhardt mới xác nhận là kế hoạch khai thác dầu hỏa ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ đã phải ngưng lại, sau khi một quan tòa liên bang ra phán quyết.

Quan tòa Sharon Gleason của Alaska ra phán quyết theo đó lệnh hành chính của TT Trump đảo ngược lại quyết định cấm khai thác dầu hỏa vùng biển Bắc Băng Dương của cựu TT Omama là vi phạm pháp luật và vô giá trị.

Như thế quan tòa Gleason đã trao phần chiến thắng cho các nhà tranh đấu môi sinh, vì theo họ Quốc Hội có thể trao cho TT Trump quyền lấy hết nước của liên bang ra khỏi các khu vực sắp khoan giếng dầu, nhưng TT Trump không có quyền đảo ngược quyết định cấm của cựu TT Obama.

Chuyện này còn có nghĩa là lệnh cấm vĩnh viễn về khai thác dầu ở vùng duyên hải Bắc Băng Dương của cựu TT Obama sẽ không thay đổi cho đến Quốc Hội Mỹ có quyết định thu hồi lại.

Trước khi có phán quyết của quan tòa Gleason, Bộ Nội Vụ Mỹ chuẩn bị nới rộng khu vực khai thác dầu ra khỏi vịnh Gulf of Mexico cho các công ty khoan dầu trong thời hạn 5 năm tới.

Nhưng kế hoạch khoan dầu vốn xuất hiện dưới thời cựu Bộ Trưởng Nội vụ Ryan Zinke, đã vấp phải sự kháng cự của nhiều Thống Đốc các tiểu bang duyên hải Hoa Kỳ.

Người ta cho là sau phán quyết của quan tòa Gleason lại sẽ nổ ra một loạt đơn kiện của chính phủ Trump và vấn đề ‘khoan hay không khoan’ vẫn sẽ còn tiếp diễn ở các cuộc tranh tụng ở tòa án.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments