Saturday, June 3, 2023
spot_img

Quảng Nam: Thêm một nhóm quyền lực nữa bị “đốt”!

Vietnam – Cali today news – Bốn ngày sau khi ông Lê Phước Thanh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra nhận định đã có những sai phạm rất nghiêm trọng, đề bị Ban Bí thư đảng CSVN phải thi hành kỷ luật, thì sáng ngày 30/1/2018, ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam (con trai ông Lê Phước Thanh) đã bị đình chỉ công việc để tiến hành kiểm điểm sau khi đã có kết luận sai phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã kết luận trước đó.

Tin tức này đã được truyền thông trong nước loan tin. Cũng theo truyền thông, ông Lê Phước Hoài Bảo đã bị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đình chỉ công việc từ ngày 26/1, trùng với thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật ông Lê Phước Thanh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tin tức này được giữ kín cho đến ngày hôm nay.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời một lãnh đạo tại Sở Kế hoạch-Đầu tư cho biết, trong tuần này ông Bảo không có lịch làm việc, công việc của ông đã được một phó giám đốc sở phụ trách.

Sau khi đã có những kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các bước tiếp theo mà chính quyền tỉnh Quảng Nam phải thừa hành đó là thu hồi các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Ông Bảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng đã vi phạm một loạt các sai phạm, như: Không trung thực trong việc kê khải quá trình làm việc vào hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự để ứng cử Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Quảng Nam trong nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Bảo còn bị cáo buộc có ý thức tổ chức kỷ luật kém; bỏ sinh hoạt đảng; không chuyển sinh hoạt đảng CSVN theo quy định khi ra nước ngoài du học.

Với những vi phạm đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương coi đó là nghiêm trọng và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo các tổ chức đảng xóa tên ông Lê Phước Hoài Bảo ra khỏi danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định công tác cán bộ đã đưa ra với ông Bảo.
Đây được coi là hệ quả phải đến sau khi ông Lê Phước Thanh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương “sờ” gáy. Ông Thanh trở thành “củi khô” để Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa vào lò trong cuộc thanh trừng rầm rộ được diễn ra từ sau khi giành thắng lợi sau Đại hội đảng CSVN lần thứ XII.

Trước đó, vào các ngày 3/1, 24-25/1/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 21,22 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng-ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét để kỷ luật ông Lê Phước Thanh. Cùng liên quan với ông Thanh còn có các công Đinh Văn Thu-phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Khánh Toàn-phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Phước Thanh-cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Ảnh: Người Lao Động

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đinh Văn Thu và Huỳnh Khánh Toàn. Đây là hình thức kỷ luật được coi là nặng trong đảng CSVN. Sắp tới đây, chiếc ghế mà hai ông Thu và Toàn chắc chắn sẽ được chuyển sang cho người khác. Như vậy, bằng việc kỷ luật ông Thanh, Thu, Toàn, nội bộ lãnh đạo của chính quyền tỉnh Quảng Nam sẽ có những thay đổi về nhân sự rất lớn.

Các ông Đinh Văn Thu và Huỳnh Khánh Toàn được coi là đã hỗ trợ đắc lực cho ông Lê Phước Thanh trong việc giành chiếc ghế Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư cho cậu ấm Lê Phước Hoài Bảo. Ngay sau khi Lê Phước Hoài Bảo trở thành Giám đốc Sở đã làm dậy sóng một thời. Dư luận lúc đó cho rằng, ông Bảo ngồi vào ghế giám đốc không phải do thực tài, mà là dựa vào người cha quyền lực Lê Phước Thanh.

Bằng việc bố trí Lê Phước Hoài Bảo ngồi vào ghế Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn đã vi phạm nguyên tắc “tập trung dân chủ”, ưu ái cho con trở thành lãnh đạo tương lai. Vì chỉ trong một thời gian ngắn (2012-2016), ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985) từ một sinh viên bỗng trở thành Giám đốc một sở của tỉnh Quảng Nam.

Nguoi 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT