Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Điều trần vụ kiện quận Santa Clara và San Franciso chống sắc lệnh của TT

Cali Today News – Vào hôm nay, toà liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã mở phiên điều trần vụ khiếu nại từ quận Santa Clara và thành phố San Francisco, yêu cầu toà ngăn chặn sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump đe doạ cắt nguồn ngân sách liên bang đối với những thành phố và quận hạt bảo vệ di dân lậu.

Trước chánh án William Orrick, ông John Kaker đại diện quận Santa Clara cho rằng, sắc lệnh được Tổng thống ký vào ngày 25 tháng giêng vi phạm Hiến pháp và luật liên bang. “Sắc lệnh vi hiến này không thể nào được thực thi, không thể áp dụng và không thể tồn tại phù hợp với luật pháp,” ông Kaker lập luận.

Sau phiên điều trần kéo dài 1 tiếng đồng hồ hôm nay, thẩm phán Orrick cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết. Sắc lệnh của ông Trump sẽ cắt nguồn ngân sách liên bang bảo trợ cho các chính quyền địa phương bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị nhà chức trách liên bang trục xuất.

Quận Santa Clara hàng năm nhận được $1,7 ti Mỹ kim từ chính phủ liên bang trong khi con số dành cho San Francisco là $1,2 tỉ Mỹ kim. Hai nguyên đơn cho rằng, sắc lệnh của Tổng thống có thể gây nguy hiểm đến các nguồn bảo trợ tài chánh và sự thiếu rõ ràng có thể gây tổn hại đến kế hoạch ngân sách của họ.

Tuy nhiên, luật sư Bộ Tư pháp, ông Chad Readler lập luận, sắc lệnh nên được hiểu ở phạm vi hạn hẹp, chỉ áp dụng hạn chế trong những khoản bảo trợ tài chánh liên quan đến pháp lý hình sự từ Bộ Tư pháp và Bộ Nội an. Ông Readler cũng chỉ ra, sắc lệnh không có tính cấp thiết vì chính phủ liên bang chưa có hành động thực thi biện pháp này.

Luật sư Keker tranh cãi, những lập luận trên mâu thuẫn với sắc lệnh và thông báo đề ngày 27 tháng 3 từ Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions, ghi “sẽ thực thi những bước pháp lý để giữ lại bất cứ nguồn bảo trợ tài chánh nào đối với những khu vực tài phán vi phạm luật liên bang. “Lập luận của chính phủ đã rút cạn hy vọng chính phủ và ông Tổng Chưởng Lý sẽ không thực thi điều họ ghi trong sắc lệnh,” ông Keker nói.

Quận Santa Clara và thành phố San Francisco đệ hai vụ kiện riêng biệt, thách thức sắc lệnh của Tổng thống nhưng cả hai đều giao cho một thẩm phán xử với mục đích hiệu quả pháp lý. Thành phố Richmond cũng đệ đơn vụ kiện tương tự và hồ sơ cũng được giao cho thẩm phán Orrick nhưng hiện phiên điều trần chưa diễn ra.

Một số thành phố và quận hạt trên cả nước đã nộp thư lên toà bày tỏ ủng hộ quận Santa Clara và thành phố San Francisco.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT