Thursday, December 1, 2022
spot_img

Điều trần giờ vàng tập trung vào 187 phút ngày 6/1 Donald Trump án binh bất động

(CaliToday – Tổng hợp) – Phiên điều trần công khai được Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol tổ chức vào giờ vàng tối thứ 5 tập trung vào 187 phút  cựu Tổng thống Donald Trump án binh bất động vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 

Đó là khoảng thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ khi những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol, và đó là khoảng thời gian mà Ủy ban 6/1 cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã bỏ rơi nghĩa vụ của mình. 

187 phút bắt đầu vào lúc 1h10’ chiều (giờ bờ Đông) ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi Trump vừa xong bài phát biểu tại Ellipse. Đó là khi ông ta hô hào người ủng hộ tuần hành về Capitol để có thể gây áp lực các nhà lập pháp đảo ngược kết quả bầu cử tại phiên họp chung chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Chính xác 187 phút sau đó, vào lúc 4h17’, cựu Tổng thống đăng một đoạn băng trên Twitter, trong đó ông ta lần đầu tiên kêu gọi người ủng hộ nên rời khỏi Điện Capitol. Trump cũng ca ngợi những kẻ bạo động, và tiếp tục lặp lại những lời dối trá về bầu cử vốn từ đầu kích động bạo loạn. 

“Mặc dù là người duy nhất trên thế giới có thể kêu gọi những kẻ bạo động được chính mình phái tới Capitol rút lui, nhưng ông ta không thể đứng dậy khỏi bàn, và bước vài bước xuống hành lang Tòa Bạch Ốc và đi vào phòng họp báo,” Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Hạ viện, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ- Mississippi) nói về cựu Tổng thống Donald Trump trong phần mở đầu phiên điều trần. Thompson tham dự điều trần từ xa do bị nhiễm COVID 19. 

Hai ủy viên, những cựu chiến binh, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hòa – Illinois) và Elaine Luria (Dân chủ – Virginia) điều hợp phiên điều trần với sự có mặt hai nhân chứng khai hữu thệ: Sarah Matthew – Phó Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc của ông Trump, và Matthew Pottinger – cựu viên chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia. 

Kinzinger chỉ trích Tổng thống Trump đã không hành xử đúng với vai trò lãnh đạo quốc gia trong thời điểm hỗn loạn nhất  trong suốt nhiệm kỳ của ông ta. “Tổng thống Trump đã không hành động trong 187 phút từ lúc rời Ellipse đến khi kêu gọi đám đông bạo loạn về nhà,” nhà lập pháp nói. “Ông ta chọn cách không hành động.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments