Monday, December 5, 2022
spot_img

Điều trần của Ủy Ban J6 – săn lùng phù thủy hay truy tìm sự thật?

Linda Thanh Thảo

July 4th, 2022

Nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ thứ 246, bảo vệ sự thật để cứu nguy nền dân chủ Mỹ.

(Phần 2 của 3 phần)

Cali Today News – Sự thật ở đâu và chúng ta đã thấy những gì sau gần một năm điều tra của Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn ngày 6 tháng Giêng, 2021 (viết tắt UBJ6) qua 6 buổi điều trần công khai ngày 9, 13, 15, 21, 23, 28 tháng 6 vừa qua?

Phần II: Các chi tiết quan trọng

1/ Nhân chứng tố cáo ông Trump hầu hết là những người thuộc đảng Cộng Hòa. Đặc biệt, họ từng ủng hộ ông Trump nhiệt thành, nếu không thuộc trường phái MAGA (Make America Great Again) công khai bênh vực Trump, thì cũng là những người từng làm việc cho ông, thuộc thành phần cao cấp trong chính quyền hay chiến dịch Trump, hoặc nằm trong hàng ngũ thân tín, thậm chí còn có cả cô con gái cưng và chàng rể quý cũng khai báo những điều bất lợi cho ông.

2/ Ông Trump biết rõ không có gian lận bầu cử nhưng vẫn công khai nói dối với quốc dân. Rất nhiều giới chức cao cấp của chính quyền Trump đã nói thẳng với ông nhiều lần là ông đã thua và không hề có gian lận bầu cử như những tin giả hoặc thuyết âm mưu mà ông thu thập được trên Internet hay được các nịnh thần rỉ tai (như Rudy Guiliani, Sydney Powell , John Eastman, Peter Navarro …). Nhưng ông vẫn tuyên bố là mình “thắng – thắng lớn” và thành quả của ông đã bị “đánh cắp”.

Quang cảnh buổi họp

Trong số những nhân chứng, cựu Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr, người từng bênh vực ông Trump hết mực, đã khẳng định mạnh mẽ rằng ông đã nhiều lần nói với ông Trump: “Mọi cáo buộc gian lận đều là ‘bull shit’ (phân bò, nhảm nhí). Ivanka Trump cũng đồng tình với kết luận của ông Barr.  

Ngay cả luật sư cố vấn riêng của ông Trump là Rudy Guiliani đã thú nhận với Chủ tịch Quốc Hội Arizona, Rusty Bowers, một nhân chứng trong buổi điều trần ngày 21/6 rằng không hề có bằng chứng gian lận bầu cử. Ông Bowers cho biết ông Guiliani đã cáo buộc là có hơn 200.000 di dân bất hợp pháp và hơn 5.000 người chết đã bỏ phiếu tại Arizona. Khi ông Bowers yêu cầu đưa ra các bằng chứng, ông Guiliani đã khất nhiều lần, sau cùng thú nhận: “Chúng tôi có rất nhiều giả thuyết, chỉ không có bằng chứng.”

3/Ông Trump là thủ lĩnh của âm mưu 7 phần nhằm lật đổ kết quả bầu cử 2020, và biết rõ các hành động này là phi pháp. Âm mưu rộng lớn, có sự phối hợp và tham gia của những người trong đảng Cộng Hòa và chính quyền Trump, gồm cả những luật sư riêng của ông Trump, và thành phần cực đoan, bạo động như Proud Boys, Oath Keepers. Âm mưu đã bị các giới chức pháp lý của Tòa Bạch Ốc (TBO), Bộ Tư Pháp (DOJ) và những giới chức cao cấp địa phương chống lại và cảnh báo là phi pháp, vi hiến và có thể đưa đến khủng hoảng hiến pháp, bất ổn, bạo động và hủy hoại nền dân chủ. Nhưng ông Trump bất chấp và vẫn thực hiện các kế hoạch của mình.

Cassidy Hutchinson, cô gái tuyệt vời made in USA

Trước bầu cử 2020: Ông Trump đã sửa soạn cho âm mưu giữ chặt quyền lực ngay cả trước ngày bầu cử 3/11/2020. Trong nhiều tháng liên tục, ông đã tấn công, gây nghi ngờ vào hệ thống bầu cử, nhất là cách bầu phiếu qua bưu điện mà cử tri đang cần trong giai đoạn đại dịch đang hoành hành. Đa số cử tri Cộng Hòa nghe lời ông nên đã bỏ phiếu tại phòng bầu cử và số phiếu này được đếm trước, khi kết quả thoạt đầu nghiêng về phía Trump ở một số nơi, ông đã tự động tuyên bố mình thắng cử và ra lệnh ngưng kiểm phiếu vào rạng sáng ngày 4/11/2020. Tuy nhiên, quyền kiểm và đếm phiếu là của tiểu bang, vì vậy lệnh của ông Trump vô hiệu và kết quả là cử tri toàn quốc đã chọn ông Joe Biden làm tổng thống, hơn ông Trump 7 triệu phiếu phổ thông.

Ngay sau khi thua cử: ông Trump đã thực hiện kế hoạch 7 phần mà UBJ6 đã trình bày một cách mạch lạc cho quốc dân qua những dữ kiện mà họ đã điều tra và thu thập được như sau:

  1. Lan truyền thông tin sai lệch rộng rãi cho công chúng Mỹ rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp từ ông. Thái độ này được mệnh danh là “điều dối trá lớn”, được ông Trump và những thành phần ủng hộ, kể cả những giới chức đảng Cộng Hòa, các đài cực đoan bảo thủ và mạng xã hội trên Internet loan tải liên tục cho tới này hôm nay.
  2. Ông Trump nộp hàng loạt đơn tố tụng lên tòa án các cấp kể cả Tối Cao Pháp Viện. Tất cả 62 vụ kiện đều bị bác hoặc thua do không có bằng chứng về những cáo buộc gian lận bầu cử. Tuy nhiên, ông Trump vẫn dùng lý do kiện tụng để gây quỹ từ những người ủng hộ và đã thu được $250 triệu trong hơn một năm qua. Hiện quỹ này đang bị điều tra xem số tiền có bị xử dụng một cách phi pháp hay không.
  • Áp lực các giới chức bầu cử, hành pháp và lập pháp tại 7 tiểu bang chiến địa chối bỏ kết quả bầu cử vì ông Biden đã chiến thắng ở những nơi này. Chiến dịch áp lực rất ráo riết và rộng khắp, nhiều trường hợp do chính ông Trump trực tiếp thực hiện, đòi đếm lại phiếu hoặc tuyên bố có gian lận diện rộng, thu hồi máy kiểm phiếu v…v…. Hành vi phi pháp rõ rệt nhất của ông Trump là áp lực các giới chức địa phương tăng số phiếu dành cho ông.

Tai hại nhất cho ông Trump là cuộc điện đàm gây áp lực phi pháp đối với Bộ trưởng Nội vụ của Georgia là Brad Raffensperger ngày 2/1/2021, kéo dài 1 tiếng, đã bị thu âm. Trong đó, ông Trump vừa đe dọa hình sự, vừa dụ dỗ: “Không có gì sai khi nói rằng ông đã tính toán lại.” “Tất cả những gì tôi muốn là điều này. Tôi chỉ muốn tìm thấy 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu so với tổng số chúng ta đang có.”

Nhưng ông Raffensperger, người đã từng bỏ phiếu và ủng hộ tài chánh cho ông Trump, đã không nao núng khẳng định chiến thắng của ông Biden trong tiểu bang là công bằng. Đáp lại những cáo buộc vô căn cứ về gian lận của ông Trump, ông Raffensperger nói: “Vâng, thưa Tổng thống, những dữ liệu mà ông có là sai.” Khi ông Trump tuyên bố rằng có hơn 5.000 phiếu bầu trong tiểu bang từ những người đã chết, ông Raffensperger trả lời: “Con số thực tế là hai. Hai. Hai người chết đã bỏ phiếu.”

May mắn cho nền dân chủ Mỹ là nhiều giới chức địa phương đã làm đúng theo trách nhiệm, lương tâm và luật pháp. Chính nhờ vậy mà âm mưu thao túng kết quả bầu cử của ông Trump tại 7 tiểu bang chiến địa (Arizona, Georgia, Michigan, New Mexico, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin) nói riêng, và nỗ lực bám víu quyền lực bằng mọi giá của ông nói chung đã thất bại.

  1. Áp lực, thao túng, lũng đoạn Bộ Tư Pháp (DOJ) để phục vụ cho mục tiêu giữ chặt quyền lực của ông Trump. Tổng thống thứ 45 đã liên tục gọi quyền Bộ Trưởng DOJ Jeffrey Rosen gần như hàng ngày kể từ cuối tháng 12/2020 để áp lực mở cuộc điều tra về gian lận bầu cử và tịch thu máy kiểm phiếu… Khi DOJ từ chối vì không có bằng chứng gian lận diện rộng nào được tìm thấy ở các tiểu bang, ông Trump đã chiêu dụ ông Rosen rằng: “Chỉ cần tuyên bố ‘cuộc bầu cử bị nhũng lạm; phần còn lại để đó tôi và các nghị sĩ đảng Cộng Hòa lo’”, theo lời khai của phó Bộ trưởng DOJ Richard Donahue, người cũng lắng nghe cuộc điện đàm.

Khi chiêu dụ lãnh đạo DOJ không xong, ông Trump đã cho thực hiện một cuộc đảo chánh ngay trong nội bộ DOJ, qua âm mưu thay thế quyền Bộ Trưởng Rosen bằng phụ tá cấp thấp Jeffrey Clark, người sẽ tuân hành chỉ thị của ông Trump là gởi thư tới các tiểu bang chiến địa  để yêu cầu tiểu bang tuyên bố có gian lận bầu cử. 

Nhưng âm mưu đảo chánh này đã không thành vì phó Bộ trưởng Donahue đã thẳng thắn nói với ông Trump là nếu ông Rosen bị thay thế bởi một người kém cỏi như Clark, các lãnh đạo và hàng trăm nhân sự của DOJ khắp nước sẽ từ chức. Cuộc trao đổi gay gắt đã xảy ra vào ngày 3 tháng Giêng, 2021 ngay tại phòng Bầu Dục, với sự hiện diện của cựu tổng thống và các luật sư Tòa Bạch Ốc (TBO). Các cố vấn pháp lý TBO đã đồng loạt đứng về phía các giới chức DOJ. Viễn ảnh từ nhiệm hàng loạt của Bộ Tư Pháp đã khiến ông Trump chùn bước vì chỉ còn hơn 2 ngày nữa là tới bước kế tiếp của âm mưu đảo chánh bầu cử 7 phần, đó là cuộc tấn công vào Quốc Hội ngày 6/1/2021.

Ông Clark vừa bị giới chức liên bang ập vào nhà lục soát và lấy đi các tài liệu cùng máy móc vào rạng sáng ngày 22/6/2022.

  1. Thành lập đại cử tri giả tại 7 tiểu bang chiến địa. Mục tiêu là tạo sự chao đảo, bế tắc trong tiến trình hợp thức hóa kết quả bầu cử của Quốc Hội ngày 6/1/2021, với hy vọng sự bế tắc sẽ khiến Quốc Hội quyết định kết quả bầu cử toàn quốc, thay vì tiểu bang, mà những người âm mưu tin rằng phương pháp này sẽ giúp ông Trump thắng cử.  

Hiện Bộ Tư Pháp và giới chức pháp lý địa phương đang mở các cuộc điều tra về âm mưu đại cử tri giả này vì đây là một vi phạm luật bầu cử của cả tiểu bang lẫn liên bang. 

  1. Ráo riết áp lực phó TT Mike Pence không chấp nhận kết quả bầu cử mà 50 tiểu bang đã phê chuẩn và gởi về Quốc Hội, bao gồm 306 phiếu đại cử tri dành cho ông Biden và 232 dành cho ông Trump. Theo âm mưu, lý cớ mà ông Pence có thể dựa vào để yêu cầu các tiểu bang chiến địa xét lại kết quả bầu cử là vì có hai phái đoàn đại cử tri, một bầu cho ông Biden và một bầu cho ông Trump. Tổng thống 45 cùng những người đồng lõa cũng tổ chức cuộc biểu tình “Stop the Steal” và tấn công Quốc Hội để gia tăng áp lực lên ông Pence và ngăn cản thủ tục hiến định hợp thức hóa kết quả bầu cử.

May mắn là ông Pence đã nghe lời các cố vấn pháp lý, đặc biệt là luật sư Greg Jacob của văn phòng phó tổng thống, để cưỡng lại những áp lực liên tục trong nhiều ngày của ông Trump, thậm chí cả khi bị đám đông bạo loạn đe dọa tới tính mạng ông và vợ con. Ông đã hoàn thành trách nhiệm hiến định của mình vào ngày 6/1/2021 là chủ tọa thành công thủ tục hợp thức hóa phiếu đại cử tri của Quốc Hội cho cuộc bầu cử 2020.

Ông Jacob đã ra điều trần và kể lại các chi tiết trao đổi với luật sư riêng của ông Trump là John Eastman, người đã chủ mưu kế hoạch áp lực ông Pence làm điều vi hiến. Cả ông Pence và Jacob cùng với ông Eastman cũng đã có cuộc gặp với ông Trump tại TBO ngày 4/1/2021 để thông báo là ông Pence không hề có thẩm quyền bác bỏ ý nguyện của cử tri, mà vị trí của ông chỉ mang tính hình thức để hợp thức hóa kết quả bầu cử toàn quốc mà thôi. Tất cả đều đồng ý là nếu ông Pence làm khác đi sẽ là điều phi pháp. Nhưng ông Trump vẫn liên tục áp lực ông Pence những ngày sau đó, kể cả buổi sáng ngày 6/1/2021 ông Trump đã gọi cho ông Pence để thuyết phục, khi không được, ông Trump đã miệt thị ônng Pence thậm tệ với ngôn từ thấp kém. Thậm chí ngay cả sau khi cuộc nổi loạn đã bị dẹp và Quốc Hội tái nhóm họp vào khuya ngày 6/1/2021, thì Eastman, luật sư riêng của ông Trump, vẫn text cho Jacob, để thúc giục ông Pence tuyên bố không thông qua kết quả bầu cử.

Ông Eastman vừa bị cơ quan FBI tịch thu phone cá nhân vào ngày 22/6.

(Còn tiếp)

Phần III: Tổ chức và xúi giục bạo loạn tấn công Quốc Hội ngày 6/1/2021

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments