Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Điều trần 6/1: Trump lập kế hoạch hướng đám đông tuần hành về Điện Capitol

WASHINGTON — Tổng thống Donald J. Trump lập kế hoạch lãnh đạo đám đông những người ủng hộ giận dữ tuần hành về Điện Capitol, tìm cách ngăn chặn thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử 2020, nhưng muốn mọi việc diễn ra trông giống như tự phát, các nhân chứng liên quan đến những dự tính này cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào thứ Ba tổ chức phiên điều trần công khai lần thứ 7, tập trung vào chủ đề cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh đã triệu tập các tổ chức quân sự cực hữu đến Washington trước cuộc tấn công chết người như thế nào. 

Theo tài liệu từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia, ông Trump xem lại một ý kiến sẽ được đăng trên Twitter, “Tôi sẽ có bài Phát biểu Lớn vào lúc 10h Sáng vào ngày 6 tháng 1 tại Ellipse (Phía Nam Toà Bạch Ốc). Hãy đến sớm, sẽ rất đông. Sau đó tuần hành về Điện Capitol. Stop the Steal!!!”

Ý kiến này chưa từng được đăng, nhưng ông Trump cho đồng minh của mình biết trước kế hoạch sẽ hướng dẫn đám đông đổ về Điện Capitol. 

Sau cuộc điện đàm vào ngày 2 tháng 1 với Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, phát ngôn nhân của ông Trump vào lúc đó tham gia hỗ trợ tổ chức cuộc biểu tình, Katrina Pierson gởi một email cho các nhà tổ chức thông báo, mong đợi của Tổng thống là “kêu gọi tất cả mọi người tuần hành về Capitol.” 

Và trong một tin nhắn vào ngày 4 tháng 1, nhà tổ chức biểu tình  tên Kylie Jane Kremer cho rằng, điều quan trọng là giữ bí mật kế hoạch để tránh báo động Cơ quan Công viên Quốc gia, cơ quan cấp giấy phép biểu tình ở Washington. “Chuyện này giữ kín giữa chúng ta, chúng ta có giai đoạn 2 tại Tối cao Pháp viện một lần nữa sau Ellipse,” bà Kremer ghi. “Tổng thống Mỹ sẽ cho chúng ta tuần hành đến đó/ Điện Capitol. Không thể để tin tức về giai đoạn 2 ra ngoài vì người ta sẽ tìm cách phá hoại. Cũng không để tin tức về tuần hành lọt ra ngoài vì tôi sẽ gặp rắc rối với Cơ quan Công viên Quốc gia, và tất cả các cơ quan khác, nhưng Tổng thống chỉ yêu cầu, nguyên văn, ‘không dự tính trước.’”

Uỷ ban vào thứ Ba cũng tiết lộ: 

Các viên chức cao cấp chính phủ Trump kể lại, cựu đích thân cựu Tổng thống tìm cách sử dụng chính phủ tịch thu máy bầu cử như thế nào trong nỗ lực đảo ngược thất bại 2020. Theo lời khai của cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Trump yêu cầu ông ta sử dụng Bộ Tư pháp để tịch thu máy bầu cử, một yêu cầu bị bác bỏ ngay lập tức. “Hoàn toàn không được. Không có nguyên nhân  chính đáng, và chúng tôi sẽ không thu giữ bất cứ máy nào,” Barr đáp. 

Trong phiên điều trần kín vào thứ Sáu  tuần trước, cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone nhớ lại ông đã bác bỏ ý tưởng này như thế nào, ngay cả khi một toán đồng minh bên ngoài của ông Trump cố vấn Tổng thống nên làm như vậy. “Để chính phủ liên bang tịch thu máy bỏ phiếu ư? Đó là ý tưởng tồi tệ nhất đối với quốc gia. Đó không phải là cách chúng ta làm việc ở Hoa Kỳ,” Cipollone khai trước Uỷ ban 6/1.
Uỷ ban tái dựng lại cuộc họp điên khùng kéo dài hàng tiếng đồng hồ diễn ra ở  Toà Bạch Ốc vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, trong đó cựu có vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, luật sư theo thuyết âm mưu Sidney Powell, và cựu Tổng Giám đốc Overstock Patrick Byrne hối thúc tịch thu máy bỏ phiếu, và nêu danh bà Powell là công tố viên đặc biệt phụ trách đảo ngược kết quả bầu cử. 

Khi các luật sư Toà Bạch Ốc bác bỏ những kế hoạch cực đoan này, họ bị chê là “không đủ cứng rắn,” theo Rudolph W. Giuliani, luật sư tư của ông Trump có tham gia cuộc họp đó. 

Sau cuộc họp ngày 18 tháng 12, ông  Trump lên Twitter kêu gọi người ủng hộ đến Washington vào ngày 6 tháng 1. “Sẽ man dại,” cựu Tổng thống hứa hẹn. Uỷ ban cho thấy các nhà bình luận cực hữu và những kẻ cực đoan ngay lập tức nằm lấy ý kiến này, và cổ võ những người ủng hộ xông vào Điện Capitol gây bạo loạn. Một người trong số này thậm chí kêu gọi một cuộc  “hồng hôn – red wedding,” ám chỉ đến cảnh tượng thảm sát hàng loạt trong sách của George R.R. Martin. 

Uỷ viên  Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) nêu ra “3 vòng tấn công đan xen” cùng đổ về Capitol vào ngày 6 tháng 1, gồm: Nỗ lực của ông Trump  gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence đảo ngược kết quả bầu cử; các tổ chức và toán dân quân cực hữu được ông ta kêu gọi đến Washington, những tổ chức có thành viên âm mưu bạo lực thách thức kết quả bầu cử, và “đám đông rộng lớn đang nổi giận” mà ông  Trump huy động tuần hành về Điện Capitol, gây ra tình trạng hỗn loạn. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments