Monday, December 5, 2022
spot_img

Điều trần 6/1 – Lời khai Kushner, Bill Barr, cựu biên tập Fox News, cựu viên chức tranh cử 

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Giám đốc chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump, Bill Stepien sẽ không ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào sáng thứ Hai như dự tính do vợ sanh con. 

Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ – Louisiana) thông báo trước phần điều trần của nhân chứng, thay vào đó, luật sư đại diện ông Stepien tham dự điều trần và Uỷ ban sẽ trình chiếu những đoạn băng lời khai của cựu Giám đốc vận động tranh cử.  Vì lý do này, Uỷ ban đã hoãn điều trần khoảng 45 phút vào sáng nay. 

Stepien được xem là nhân chứng chính trong những nỗ lực này, kể cả những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump được sử dụng để gây quỹ như thế nào. Uỷ ban tống trát đòi Stepien vào tháng 11, lưu ý về sự dính líu của ông ta với cuộc biểu tình “Stop the Steal” được tổ chức thay mặt ông Trump, kể cả những thúc đẩy tuyên bố chung quanh vấn đề máy bỏ phiếu “bất chấp một biên bản nội bộ xác định những tuyên bố như vậy sai trái.” Stepien ban đầu không muốn ra khai nhưng cũng không muốn chống lại trát đòi, theo một nguồn tin thân cận với ông ta cho hay. 

Phiên điều trần vào thứ Hai sẽ có 5 nhân chứng, kể cả Stepien, và cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump nằm trong số nhân chứng quan trọng do sự gần gũi của ông ta với cựu tổng thống và chiến dịch. 

Cựu biên tập chính trị của Fox News, Chris Stirewalt là nhân chứng đầu tiên trong phiên điều trần thứ Hai. Ông Stirewalt là bị Fox sa thải vào tháng 1 năm 2021 do chịu áp lực chỉ trích nặng nề từ cánh hữu sau khi cơ quan truyền thông tuyên bố Tổng thống Joe Biden thắng cử tại tiểu bang Arizona vào năm 2020. 

Các nhà lập pháp vào sáng thứ Hai trình chiếu trích đoạn lời khai của Jared Kushner, Ivanka Trump, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Stepien, Rudy Giuliani, … Một số cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump khó chịu với những thuyết âm mưu gian lận bầu cử  từ các cố vấn bên ngoài, theo lời khai được Uỷ ban công bố. Jared Kushner giải thích chiến lược của Giuliani “trên căn bản không phải là phương pháp tốt con sẽ theo nếu con là bố,” Kushner nói với ông Trump, nhưng cựu Tổng thống bày tỏ “tin tưởng vào Rudy.” 

Theo lời khai của Stepien và Jason Miller, họ khuyên cựu Tổng thống không nên tuyên bố đắc cử 2020 vì còn quá sớm, nhưng ông Trump vẫn làm.

Miller trong phiên điều trần kín  đề nghị chủ “không nên tuyên bố chiến thắng cho đến khi chúng ta thấy con số tốt hơn.” 

“Còn quá sớm để đưa ra bất cứ tuyên bố nào như vậy. Phiếu vẫn đang được kiểm … còn quá sớm đối với những tuyên bố như vậy,” ” Stepien nói. “Tổng thống không đồng tình. Tôi không nhớ cụ thể ông nói gì, nhưng ông ấy nghĩ tôi sai, ông ấy bảo tôi như vậy, và rằng họ sẽ đi theo hướng khác.”

Điều này quan trọng vì Uỷ ban lập luận rằng, Trump được cho biết đã thua và không nên tuyên bố chiến thắng,  và rằng ông ta vẫn tiếp tục dối trá về gian lận cử tri và tìm cách lật ngược kết quả.

Nhưng vào tối khuya đêm bầu cử, Trump tuyên bố vô căn cứ “Chúng tôi thắng cuộc bầu cử này,” và tuyên bố sai trái mình là nạn nhân của một âm mưu gian lận bầu cử trên toàn quốc. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments