Monday, January 30, 2023
spot_img

Điều trần 6/1 gây thiệt hại cho Cộng hoà – Những điểm nổi bật

(CaliToday – Tổng hợp) – Phiên điều trần lần thứ 5 do Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 tổ chức vào thứ Năm tập trung  việc cựu Tổng thống Donald Trump gây áp lực cho Bộ Tư pháp như thế nào để giúp ông ta bấu víu vào  quyền lực sau khi thất cử 2020. 

Nhân chứng điều trần hôm nay có cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen, cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard P. Donoghue, và cựu phụ tá Tổng trưởng phụ trách Văn phòng Cố vấn Pháp lý Steve A. Engel. 

Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên điều trần 

  1. Trump tìm cách sa thải Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp 

Trump bực bội khi nhìn thấy Bộ Tư pháp “án binh bất động,” không điều tra hay công nhận những tuyên bố sai trái của ông ta về gian lận bầu cử. 

Trong thời gian từ 23 tháng 12 năm 2020 đến ngày 3 tháng 1 năm 2021, Trump gọi điện hay gặp Rosen hầu như mỗi ngày vì nỗ lực bám víu quyền lực của ông ta trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Cựu Tổng thống theo đuổi nhiều  biện pháp, kể cả bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử. 

Trong cuộc họp vào ngày 27 tháng 12, Rosen cho Trump hay, Bộ Tư pháp không thể chỉ búng ngón tay và thay đổi kết quả bầu cử. Cựu Tổng thống lập tức đáp, “Những gì tôi yêu cầu anh làm chỉ là tuyên bố bầu cử bị sửa đổi, và để phần còn lại cho tôi và các nhà lập pháp Cộng hoà,” Donoghue kể. 

Một đồng minh của ông Trump, luật sư môi trường Bộ Tư pháp Jeffrey Clark đóng vai trò chính trong nỗ lực của cựu Tổng thống sử dụng Bộ hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả thất cử về tay ông Joe Biden. 

Clark qua mặt cấp trên, gặp ông Trump tại Phòng Bầu dục vài lần mà cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone hay lãnh đạo Bộ Tư pháp không hay biết, khiến cho Rosen nổi giận. 

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2021, Clark cho Rosen hay, ông ta được Trump đề nghị vào vị trí Tổng trưởng Tư pháp, và sẽ đồng ý. Rosen liền yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, cùng với Donoghue và Engel để giải quyết chuyện này với ông Trump. 

Theo phần điều trần của Donoghue, ông tuyên bố với Tổng thống rằng, toàn bộ dàn lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ đồng loạt từ chức trong vài tiếng đồng hồ nếu Rosen bị sa thải. Trump quay sang Engel, hỏi liệu Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp cũng sẽ từ chức hay không, Engel tuyên bố thẳng thừng sẽ từ chức, và Clark “sẽ lãnh đạo một nghĩa địa.” 

Ý kiến cuối cùng dường như làm Trump chùn bước, và ông ta rút lại kế hoạch,  Donoghue nói. 

  1. Cuộc họp vào tối Giao thừa Năm mới – thu giữ máy bỏ phiếu 

Rosen và Donoghue tham dự một cuộc họp với Tổng thống tại Toà Bạch Ốc vào tối giao thừa Năm mới, và tại đây, Trump hỏi tại sao Bộ Tư pháp không thu giữ máy bỏ phiếu mà ông ta và đồng minh cáo buộc đã bị thao túng đánh cắp bầu cử. 

Rosen đáp, Bộ Tư pháp không có thẩm quyền làm như vậy, và câu trả lời này không làm Tổng thống hài lòng, theo lời khai của Donoghue. Rosen cho Trump hay, Bộ Nội An đã điều tra vấn đề này và không tìm ra gì sai trái với máy bỏ phiếu. Vào cuối cuộc họp, Trump tuyên bố, “Người ta nói tôi nên đá cả hai người đi!” 

“Thưa ngài Tổng thống, ông nên có lãnh đạo ông muốn. Nhưng cần hiểu,  Bộ Tư pháp hoạt động dựa trên sự thật, chứng cớ và luật pháp. Và những điều này sẽ không thay đổi!” Donoghue đáp.

  1. Lá thư “giết người tự sát”

Clark soạn thảo một lá thư để gởi cho ngành lập pháp ở một số tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát, trong đó có Georgia, với mục đích gieo rắc nghi ngờ về chiến thắng của Biden. 

Thư tuyên bố Bộ Tư pháp lo ngại về kết quả bầu cử ở một số tiểu bang. Vào lúc thư được dự thảo, Bộ Tư pháp đã xác định gian lận bầu cử tràn lan không xảy ra. 

“Donald Trump đề nghị đưa Clark vào ghế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp, thay thế ông Rosen, hiểu rõ rằng ông Clark sẽ gởi lá thư này đi, và sẽ thực hiện những hành động do Tổng thống yêu cầu,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) nói. 

Donoghue cho hay, ông phải đọc đi đọc lại lá thư 2 lần để bảo đảm hiểu chính xác những gì Clark đang đưa đề nghị, “vì nó quá mức đối với tôi.” Theo cựu Tạm quyền Thứ trưởng  Tư pháp, Clark không nản lòng khi ông bảo ông ta rằng Bộ Tư pháp không thể can thiệp vào bầu cử. “Tôi nghĩ nhiều người đã can thiệp vào cuộc bầu cử này,” Clark đáp. 

Lá thư này chưa bao giờ được gởi đi sau khi Rosen và Donoghue từ chối ký tên. Theo cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Cipollone cho rằng, lá thư quá độc hại đến độ đừng bao giờ đem ra nữa, vì nếu được công bố thì đây sẽ là vụ “giết người tự sát.” 

  1. Vệ tinh Ý 

Trump hối thúc  các viên chức Bộ Tư pháp điều tra thuyết âm mưu vô căn cứ được loan truyền trên mạng xã hội rằng, một nhà thầu quốc phòng Ý đã tải phần nhu liệu điện toán lên vệ tinh để chuyển phiếu bầu cho Donald Trump sang cho Joe Biden. 

Rosen giải thích cho Tổng thống biết, thuyết âm mưu này được một nhân viên tình báo Mỹ thúc đẩy đã bị lật tẩy. 

Dân biểu Cộng hoà Scott Perry nhắn tin cho  Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows hỏi, “Tại sao chúng ta không thể làm việc với chính phủ Ý?”

Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller gọi điện cho Tùy viên quân sự tại Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Ý yêu cầu mở cuộc điều tra, Ủy ban 6/1 cho hay, đây là một ví dụ cho thấy Trump đã sử dụng bộ máy chính phủ để theo đuổi lợi ích cá nhân. 

  1. Các nhà lập pháp Cộng hoà muốn được ân xá 

Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà yêu cầu được Tổng thống Donald Trump ân xá vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ. 

5 ngày sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) gởi ra một email dưới tiêu đề “Ân xá” cho Toà Bạch Ốc, yêu cầu ân xá cho bản thân ông ta và Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida), và cho “tất cả mọi Dân biểu hay Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối phiếu cử tri đoàn Arizona và Pennsylvania.”

Trong băng ghi hình lời  khai của cựu phụ tá cho Mark Meadows,  Cassidy Hutchinson cho hay, Brooks và Gaetz ủng hộ ân xá hàng loạt cho các nhà lập pháp Hạ viện đã tham gia vào cuộc họp Toà Bạch Ốc ngày 21 tháng 12. 

Đặc biệt, Gaetz yêu cầu ân xá từ “đầu tháng 12,” Hutchinson nói. Nhân chứng đồng thời lưu ý, Dân biểu Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona), Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas) và Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) cũng tìm kiếm ân xá từ  Toà Bạch Ốc. 

Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc John McEntee cũng cho hay, Gaetz chia sẻ, ông ta yêu cầu Meadows ân xá. 

Hutchinson cho các nhà điều tra Quốc hội hay, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) cũng yêu cầu ân xá từ Văn phòng cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc, nhưng cô không trao đổi với Greene về việc này. 

Cuối cùng không có ân xá nào. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments