Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Điều trần 6/1 đầy sức mạnh nhất từ Chủ tịch Hạ viện Arizona 

(Washington Post) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào chiều thứ Ba tổ chức phiên điều trần công khai thứ tư, tập trung vào chiến dịch gây áp lực của cựu Tổng thống Donald Trump lên các viên chức bầu cử địa phương và tiểu bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020, cùng với âm mưu tạo “đại cử tri giả” ở những tiểu bang tranh chấp. 

Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Arizona Rusty Bowers (Cộng hoà) đưa ra những lời khai đầy sức mạnh và thuyết phục nhất trong phiên điều trần vào thứ Ba, và so với bất cứ phiên điều trần nào từ trước đến nay. Bowers bổ sung thêm những chứng cớ cho thấy, toán của ông Trump biết âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử bất hợp pháp. 

Bowers cho biết, cựu luật sư tư của Trump, Rudy Giuliani yêu cầu ông cân nhắc gạt bỏ đại cử tri của Joe Biden ở tiểu bang Arizona, khiến ông “nhảy dựng lên.” 

“Ông ta gây áp lực đến điểm tôi phải nói, ‘ông đang yêu cầu tôi làm điều trái với lời tuyên thệ  của tôi, tuyên thệ giữ gìn Hiến pháp. Và tôi cũng tuyên thệ tuân theo Hiến pháp và luật pháp của tiểu bang Arizona. Và điều này hoàn toàn là ý tưởng hay lý thuyết xa lạ đối với tôi. Và tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì ở tầm cỡ như vậy mà không tư vấn với các luật sư giỏi,’” Bowers nói. “Và tôi nói, ‘Tôi có một số luật sư giỏi, tôi sẽ cho ông tên của họ, nhưng ông đang yêu cầu tôi làm điều ngược lại lời tuyên thệ, và tôi sẽ không bội thề.” 

Bowers cũng nhớ lại, Giuliani có lúc thừa nhận không có chứng cớ hậu thuẫn việc làm mà ông ta đang yêu cầu. “Theo những gì tôi nhớ, ông ta bảo, ‘Chúng tôi có nhiều lý thuyết, chúng tôi chỉ không có chứng cớ,”’ Bowers nói. “Và tôi không biết đó có phải lời nói hớ hênh hay có thể ông ta không suy nghĩ  thấu đáo những gì mình nói. Nhưng cả bản thân tôi và những người khác trong đội ngũ của tôi, 3 người và luật sư của tôi, đều nhớ cụ thể điều này.” 

Theo Bowers, luật sư John Eastman của ông Trump cũng yêu cầu không chứng nhận đại cử tri, “cứ làm và phần còn lại để toà xem xét.” Chủ tịch Hạ viện Arizona cũng hồi đáp tương tự, về việc thiếu chứng cớ hậu thuẫn cho dù ông có thể làm đi chăng nữa. “Và tôi nói, ‘ông đang yêu cầu tôi làm điều chưa từng có trong lịch sử, lịch sử Hoa Kỳ. Và tôi sẽ để tiểu bang của mình trải qua chuyện đó mà không có đủ bằng chứng ư? Và điều đó đối với tôi tốt rồi ư? … Không, ông à!”’

Uỷ ban trước đó công bố những lời khai và chứng cớ cho thấy Eastman được thông báo và thừa nhận âm mưu ngày 6 tháng 1 bất hợp pháp. Luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Greg Jacob cũng cho Uỷ ban hay, Giuliani thừa nhận với ông, âm mưu này sẽ không đứng vững trước toà. 

“Đây là trò chế tác thảm hại,” Bowers thốt lên khi phát giác ra chiến dịch của Trump đã chỉ định đại cử tri giả ở Arizona vào ngày 14 tháng 12. 

Bowers cũng cho biết, vào cuối giờ sáng ngày 6 tháng 1, Dân biểu Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona) gọi và yêu cầu ông ký vào thư ủng hộ huỷ bỏ chứng nhận đại cử tri của Arizona. 

Trong phần trao đổi với Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California), Bowers xúc động khi được hỏi tại sao ông lại trích dẫn cựu Tổng thống Ronald Reagan trong tuyên bố bằng văn bản gởi cho Uỷ ban. 

“Trong tuyên bố của mình, ông trích đoạn bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981,” Schiff hỏi Bowers. “Tổng thống mới nhậm chức nói với quốc gia, nguyên văn, ‘chuyển giao quyền lực có trật tự như được quy định trong Hiến pháp thường xuyên diễn ra trong gần 2 thế kỷ qua, và một số trong chúng ta không nghĩ chúng ta đặc biệt như thế nào trong con mắt của nhiều người trên thế giới. Buổi lễ mỗi 4 năm một lần này vốn được chúng ta xem là điều bình thường lại không khác gì một phép màu.’ Hãy cho chúng tôi biết, ngài Chủ tịch Hạ viện, tại sao ông lại trích dẫn lời Tổng thống Reagan trong tuyên bố công khai của mình?”

Bowers như nghẹn ngào, “bởi vì tôi dành rất nhiều ngưỡng mộ cho Ronald Reagan.” 

“Khi ông ấy chỉ ra, tôi đã sống ở những quốc gia khác trong một thời gian, và tôi đã thăm viếng một vài quốc gia trong thời gian bầu cử. Sự thật là, chúng ta cho phép một cuộc bầu cử, ủng hộ bầu cử, và hoàn toàn hậu thuẫn hành động đó, ngay cả khi trong quá khứ, khi có những câu hỏi nghiêm trọng về bầu cử, và hướng tới tương lai, không gây xáo trộn, và với sự chấp nhận mà chúng ta đã chọn, chúng ta chọn cho phép kết quả theo ý nguyện của đồng bào. Ý nguyện đó rất quan trọng đối với tôi, và tôi biết cũng rất quan trọng đối với ông ấy. Và vì vậy, tôi trích dẫn tuyên bố đó.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments