Saturday, January 28, 2023
spot_img

Điều tra thông đồng với Nga: Cựu cố vấn của ông Trump nhận tội khai man

 CNN: Những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của ông Mueller

(CaliToday Tổng hợp) – Một trong những cựu cố vấn tranh cử của ông Donald Trump đã nhận tội khai man trong cuộc điều tra về sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống với chính phủ Nga, Bộ Tư pháp công bố vào hôm thứ hai.

George Papadopolous – cố vấn chính sách đối ngoại, 30 tuổi – nhận tội hồi đầu tháng, theo hồ sơ toà. Bộ Tư pháp mở niêm phong hồ sơ không lâu sau khi thông báo những cáo buộc chống lại hai cố vấn tranh cử cao cấp của ông Trump là Paul Manafort và Rick Gate.

Papadopolous bị cáo buộc đã khai man với các nhà điều tra FBI về các cuộc trao đổi giữa anh ta với một vị giáo sư ngoại quốc – người tuyên bố Nga có hàng ngàn email chứa đựng những thông tin “bẩn thỉu” về ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Cáo trạng cho hay, vị giáo sư này ở London, và Papadopoulos tuyên bố được giáo sư giới thiệu với cháu gái của ông Putin và Đại sứ Nga tại London.

Photo Credit: WP

Cố vấn trẻ tuổi của ông Trump khai rằng, những trao đổi diễn ra trước khi ông ta tham gia vào chiến dịch tranh cử, tuy nhiên điều này không khớp với các mốc thời gian. Bên cạnh đó, anh ta cản trở cuộc điều tra bằng cách đóng trương mục Facebook, trong đó có các trao đổi với người Nga. Được biết, Papadopolous bị FBI thẩm vấn nhiều lần trước khi nhận tội.
Vào 8h15′ sáng hôm nay (giờ miền Đông), ông Paul Manafort – cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2016 – đã cùng với luật sư riêng tình nguyện đến tình diện FBI. Dự kiến, ông Manafort và ông Gates sẽ ra hầu toà lần đầu vào 1h30′ chiều hôm nay, trước thẩm phán liên bang Deborah A. Robinson

Ông Manafort cùng ông Rick Gate – cấp phó của ông Manafort tại ban vận động tranh cử – vào hôm thứ sáu ngày 27 tháng 10 đã bị cáo buộc 12 tội danh âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, không ghi danh hoạt động đại diện cho chính phủ ngoại quốc, khai man, và 7 tội danh liên quan đến việc không tường trình trương mục ngân hàng và tài chánh ngoại quốc.

Những cáo buộc chống lại ông Manafort và ông Gates không đề cập đến chiến dịch tranh cử của ông Trump. Nắm lấy điểm này, Tổng thống lập tức lên mạng Twitter đăng: “Xin lỗi, nhưng những chuỵên này xảy ra hàng năm trước, trước khi Paul Manafort tham gia vào ban vận động tranh cử của Trump. Nhưng tại sao bà Hillary lươn lẹo và Dân chủ lại không phải là trọng tâm?????” Tổng thống không đả động gì đến việc cố vấn Papadopoulos nhận tội.

Theo CNN, một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc tiết lộ, ông Trump rất giận dữ về cuộc điều tra của ông Robert Mueller nhưng sẽ không sa thải công tố viên đặc biệt vì quan ngại sẽ gây tác động xấu đến nhiệm kỳ tổng thống.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments