Monday, January 30, 2023
spot_img

Điều tra Nga: Ban vận động tranh cử của ông Trump nộp hàng ngàn tài liệu

(Bloomberg) –– Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, con cả Trump  Jr. và cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử Paul Manafort đã bắt đầu nộp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ lên Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã giao khoảng 20.000 trang tài liệu vào ngày 2 tháng 8, phát ngôn nhân Uỷ ban – ông George Hartmann vào hôm nay cho biết. Theo lời ông Hartmann, ông Manafort giao khoảng 400 trang vào ngày 2 tháng 8 trong khi Trump Jr. nộp lên khoảng 250 trang vào ngày 4 tháng 8. Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào tháng trước yêu cầu họ giao nộp các tài liệu bắt đầu từ ngày 2 tháng 8.

Fusion GPS – công ty liên quan đến bộ tài liệu gây ồn ào cho ông Trump – và Tổng giám đốc Glenn Simpson công ty này chưa nộp tài liệu theo yêu cầu.

Photo Courtesy: Bloomberg

Uỷ ban Tư pháp yêu cầu tất cả các hồ sơ, tài liệu liên quan đến bất cứ nỗ lực hay quan tâm đến việc thâu thập thông tin về bà Hillary Clinton từ chính phủ Nga hoặc từ các nguồn dính líu tới Moscow, trong đó có cuộc gặp gỡ giữa Donald Jr., Manafort, và Jared Kushner với nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya.

Uỷ ban đòi hỏi những tài liệu liên quan đến bất cứ nỗ lực phối hợp hoặc sử dụng thông tin dính tới việc Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu hồ sơ ghi danh đại diện cho chính phủ ngoại quốc của ông Manafort, và mối quan hệ của ông ta với Bộ Tư pháp.

Uỷ ban cũng đang điều tra vai trò của công ty GPS trong việc soạn bộ tài liệu về các hoạt động tai tiếng của ông Trump tại Moscow trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vào năm 2013. Chủ tịch Uỷ ban Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) vào tuần trước cho hay, ông muốn biết nếu phía Nga đã trả chi phí cho tài liệu này.

Phó Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Dianne Feinsein (Dân chủ – California) tiết lộ, Trump Jr. và Manafort sẽ ra điều trần công khai vào cuối tháng 9.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments