Điều tra Nga: Ai nắm quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt?

Photo Courtesy:USA Today

(USA Today) – Việc Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải Giám đốc FBI James Comey khiến Dân chủ quay lại lời kêu gọi bổ nhiệm công tố đặc biệt, độc lập điều tra mối quan hệ giữa các cố vấn của ông Trump với Nga.

Đây là thời điểm chúng ta cần có một công tố viên đặc biệt, Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện – ông Chuck Schumer (New York) – tuyên bố từ phòng họp Thượng viện vào hôm thứ tư, chưa đầy một ngày sau khi ông Comey bị sa thải.

Đọc Thêm:  Comey sẽ điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện

                       Trước khi bị sa thải, Comey yêu cầu thêm nguồn lực cho điều tra Nga

                       Khó khăn trong việc chọn ai thay thế James Comey

                       Jeff Session được lệnh tìm lý do để đuổi James Comey

                        Vì sao Giám đốc FBI James Comey bị sa thải?

Tuy nhiên, quyền lực bổ nhiệm công tố viên đặc biệt lại nằm trong tay nhân vật đóng vai trò trong việc ông Comey bị đuổi.

Photo Courtesy:USA Today

Đúng ra Tổng Chưởng lý là người có quyền bổ nhiệm, tuy nhiên do ông Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra sau khi những cuộc gặp gỡ của ông ta  với đại sứ Nga Sergey Kislyak bị lôi ra ánh sáng bên cạnh mối quan hệ mật thiết với ban vận động tranh cử của ông Trump. Vì vậy, trách nhiệm bổ nhiệm sẽ rơi vào tay Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein, người đưa ra lý do loại bỏ ông Comey.

Trong phiên điều trần chuẩn thuận vị trí thứ hai tại Bộ Tư pháp, ông Rosenstein từ chối cam kết thực hiện yêu cầu của Dân chủ về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra.

Giáo sư luật trường đại học Syracuse, ông William Banks cho rằng, trông mong Rosenstein hành động là điều không thực tế. “Thậm chí nếu Phó Tổng Chưởng lý muốn đi chăng nữa thì Toà Bạch Ốc cũng ngưng lại,” Giáo sư Bank nói.

Vào hôm nay, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cũng phản đối yêu cầu một công tố viên đặc biệt. Một cuộc điều tra mới, theo ông McConnell, sẽ cản trở cuộc điều tra đang được Uỷ ban Tình báo Thượng viện tiến hành.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus